Chia sẻ cách làm gà nướng mật ong thơm ngon chuẩn vị nhà hàng
Bạn đang tìm kiếm bí quyết để làm món gà nướng mật ong thơm ngon, chuẩn vị nhà hàng ngay tại nhà? Bài viết này reviewamthuc.net sẽ hướng dẫn bạn từng bước chi tiết cách chế biến món ăn hấp dẫn này, giúp bạn ghi điểm với gia đình và bạn bè trong những bữa cơm sum vầy.
Mục lục
Gà nướng mật ong là món gì?
Gà nướng mật ong là món ăn được yêu thích bởi hương vị độc đáo và hấp dẫn. Món ăn này có nguồn gốc từ phương Tây, du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng chinh phục khẩu vị của thực khách bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt thanh của mật ong, vị mặn mà của gia vị và thịt gà mềm ngọt tự nhiên.
Điểm đặc trưng của gà nướng mật ong chính là lớp da vàng óng ươm, bóng bẩy, được phủ đều bởi lớp mật ong sánh mịn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn tan của da gà quyện cùng vị ngọt thanh của mật ong, quyện lẫn vị mặn mà của gia vị tẩm ướp thấm sâu vào từng thớ thịt. Thịt gà mềm ngọt, không bị khô, ăn kèm với rau sống, dưa leo, cà chua và chấm cùng nước mắm chua ngọt tạo nên hương vị hoàn hảo khó cưỡng.
Gà nướng mật ong là món ăn không quá cầu kỳ trong cách chế biến, phù hợp cho cả những người mới vào bếp. Bạn có thể dễ dàng tìm mua nguyên liệu và thực hiện món ăn này tại nhà. Gà nướng mật ong là món ăn ngon miệng, bổ dưỡng, thích hợp cho những bữa cơm gia đình, những buổi tụ tập bạn bè hay những dịp lễ Tết.
Hướng dẫn cách làm gà nướng mật ong siêu thơm ngon tại nhà
Nguyên liệu cơ bản cho gà nướng mật ong
- 1 con gà ta hoặc gà thả vườn
- 3 muỗng canh mật ong rừng hoặc nguyên chất
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng cà phê bột tỏi
- 1 muỗng cà phê bột hành
- 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
- 1/2 muỗng cà phê ớt bột
- Hành lá, hành tím, sả, ớt
- Gia vị: muối, đường
Các bước chế biến món gà nướng mật ong đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà rửa sạch, để ráo nước. Dùng dao khứa 4 – 5 đường lên da gà để gia vị thấm đều và gà được chín nhanh hơn.
- Hành lá, hành tím, sả, ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
- Cho hỗn hợp hành tím, sả, ớt băm vào chén tô. Thêm nước mắm, dầu hào, bột tỏi, bột hành, tiêu xay, ớt bột (nếu sử dụng), mật ong, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê muối. Trộn đều cho gia vị tan hết.
Bước 2: Ướp gà nướng mật ong
Cho gà ta vào tô gia vị, trộn đều cho gà thấm gia vị mật ong khắp mọi mặt. Ướp gà mật ong trong ít nhất 30 phút, hoặc ủ trong tủ lạnh qua đêm để gà thấm gia vị đậm đà hơn.
Bước 3: Nướng gà với mật ong
Nướng bằng lò nướng:
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ tầm 200 độ C trước 10 phút.
- Xếp gà ướp mật ong vào khay nướng có lót sẵn giấy bạc. Cho 100ml nước vào khay để gà không bị khô.
- Nướng gà trong 40 phút, sau đó phết 1 lớp mật ong mỏng lên gà và nướng thêm 10 phút cho da gà vàng giòn.
Nướng gà mật ong với nồi chiên không dầu tiện lợi:
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở khung nhiệt tầm 200 độ C trong 5 phút.
- Xếp gà vào nồi, phết 1 lớp mật ong mỏng lên gà.
- Nướng gà trong 30 phút, sau đó phết thêm 1 lớp mật ong và nướng thêm 10 phút cho da gà vàng giòn.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức món gà nướng mật ong
Gà nướng chín lấy ra khỏi lò/nồi, để nguội bớt rồi chặt thành miếng vừa ăn. Thưởng thức gà nướng mật ong nóng với cơm trắng, dưa leo, rau sống và các loại nước chấm yêu thích như muối tiêu chanh, tương ớt, mắm nêm chua ngọt.
Mẹo chọn gà ngon để làm gà nướng mật ong
Dù mua gà sống hay gà đã làm sẵn, bạn cũng cần lưu ý những điểm sau để chọn được gà ngon cho món gà nướng mật ong:
Đối với gà sống
Nên chọn gà ta thay vì gà công nghiệp vì gà ta có thịt chắc, ngọt và thơm hơn. Chọn gà có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá bé. Gà quá to thường bở và nhiều mỡ, gà quá bé thì thịt sẽ dai.
Chọn gà có da gà có màu vàng nhạt tự nhiên, không có vết thâm, bầm tím hoặc bị sần sùi. Da gà mỏng, mịn và có độ đàn hồi tốt. Chân gà có màu vàng óng, vảy nhỏ và xếp đều đặn. Chân gà không bị bầm tím hoặc trầy xước.
Khi sờ vào gà, thịt gà săn chắc, có độ đàn hồi tốt. Khi ấn nhẹ vào ức gà, thịt sẽ đàn hồi ngay lập tức. Không nên chọn gà có thịt mềm nhũn hoặc bị bầm tím.
Đối với gà đã làm sẵn
Quan sát da gà, da gà nên có màu vàng nhạt tự nhiên, không có vết thâm, bầm tím hoặc bị sần sùi. Da gà mỏng, mịn và có độ đàn hồi tốt. Thịt gà có màu hồng hào, không bị bầm tím hoặc có mùi hôi. Sờ vào thịt gà thấy thịt gà săn chắc, có độ đàn hồi tốt. Khi ấn nhẹ vào ức gà, thịt sẽ đàn hồi ngay lập tức. Tránh mua gà có mùi hôi, tanh hoặc thịt bị nhũn.
Với món gà nướng mật ong thơm ngon, hấp dẫn này, hy vọng bạn đã có thêm bí quyết để trổ tài nấu nướng và mang đến cho gia đình những bữa cơm ngon đầm ấm. Review Ẩm Thực chúc bạn thành công và có những giây phút tuyệt vời bên những người thân yêu!
Tổng hợp: Zcc.vn