Showbiz Việt 2020: Tin sốc và tầm ảnh hưởng của atifan

Showbiz Việt 2020: Tin sốc và tầm ảnh hưởng của atifan

Showbiz Việt 2020 là năm nhiều nghệ sĩ bị phạt do phát ngôn thiếu chính xác về Covid-19, lũ lụt miền Trung. Các nhóm antifan thì ngày càng đông và thể hiện rõ tầm ảnh hưởng.

Năm qua, giải trí Việt xảy ra khá nhiều những lùm xùm.Các vấn đề gây tranh cãi xoay quanh các nghệ sĩ nổi tiếng từ gameshow. Bị mời làm việc hay phạt tiền do đăng tin sai về dịch bệnh, lũ lụt tại miền Trung. Atifan tấn công và tẩy chay người nổi tiếng đến cùng vì hành vi quá lố,…

Năm 2020 đã để lại nhiều bài học ý nghĩa cho các ngôi sao, giới nghệ sĩ showbiz. Vì một giới giải trí lành mạnh, nhân văn hơn.

Showbiz Việt 2020

Nhiều nghệ sĩ bị phạt đăng tin sai sự thật, phát ngôn gây sốc

Với một năm 2020 đầy biến động. Đã có nhiều luồng thông tin nóng về đại dịch COVID-19 và lũ lụt miền Trung. Vì muốn cập nhật, đưa tin nóng đến với người hâm mộ. Nhiều nghệ sĩ hay nhân vật giải trí đã vô tình chia sẻ tin giả gây hại cho cộng đồng.

Hồi tháng 7, các nghệ sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân, Cát Phượng bị phạt mỗi người 10 triệu đồng vì đăng tin giả về COVID-19. Như “có 2 người Trung Quốc chết ở Bệnh viện Chợ Rẫy”. Hay “vẫn còn chuyến bay từ Vũ Hán về Việt Nam” và “dịch bệnh đã tràn về nhiều quận ở TP.HCM”.

Sau đó, Hòa Minzy bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tin giả về phát ngôn của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Nữ ca sĩ sớm lên tiếng nhận lỗi và tự nguyện nộp phạt để sửa chữa sai lầm.

Hầu hết trường hợp, nghệ sĩ giải thích họ đăng nhầm tin giả vì “lo lắng cho sức khỏe cộng đồng”. Nhưng sau các án phạt, họ cần cân nhắc chọn lọc nguồn tin.

Đến tháng 10, ca sĩ Phương Thanh gây xôn xao khi phát ngôn sốc về “lòng tham” liên quan đến người dân Quảng Ngãi. Nữ ca sĩ bị Sở Thông tin – truyền thông Quảng Ngãi mời làm việc. Và phải viết tâm thư xin lỗi người dân Quảng Ngãi vì gây tiếng xấu cho họ.

Anti-fan: Làm sạch hay làm loạn showbiz Việt 2020?

Showbiz Việt 2020

Các nhóm anti-fan với hàng chục nghìn người. Tác động đến các nhãn hàng mời nghệ sĩ quảng cáo. Cho thấy mạng xã hội đang thể hiện ảnh hưởng thực sự chứ không chỉ là thế giới ảo. Vì các nhóm này, nghệ sĩ ngày càng phải có trách nhiệm hơn trong ứng xử, phát ngôn.

Nhiều nhóm anti-fan tin rằng hành động tẩy chay “đúng người, đúng việc” của họ sẽ góp phần thanh lọc showbiz, giúp người nổi tiếng hành xử đúng mực hơn. Trong trường hợp ca sĩ Hương Giang, anti-fan khiến cô phải xin lỗi vì thách thức dư luận và tạm ngưng hoạt động.

Nhưng trái lại, sự gia tăng của các cộng đồng anti-fan cũng có những hệ lụy nhất định. Có thể dẫn đến việc nghệ sĩ bị xúc phạm, bắt nạt qua mạng. Một số nhóm anti-fan cũng có lối hành xử chưa đẹp. Như miệt thị ngoại hình, văng tục, lan truyền những tin đồn vô căn cứ.

Một số người nổi tiếng khác bị lập nhóm anti-fan là Trấn Thành, Hari Won, Lâm Vỹ Dạ, Ninh Dương Lan Ngọc, Ngọc Trinh, Linh Chi, Thủy Tiên… Với Lan Ngọc, nhóm anti-fan xuất hiện sau một clip gây hiểu lầm giữa cô và Thủy Tiên. Chính Thủy Tiên đã đính chính sự việc nhưng Lan Ngọc vẫn bị nhóm này công kích.

Game show gây nhiều lùm xùm

Năm 2020, game show giải trí trên truyền hình vẫn thu hút khán giả nhưng đi xuống về chất lượng. Chương trình Nhanh như chớp bị phản ứng vì câu hỏi và đáp án xàm. Thường lấy đời tư nghệ sĩ ra câu khách. Chương trình 7 Nụ cười xuân bị chê vì có nhiều trò chơi, thử thách gây đau đớn.

Chương trình hẹn hò Người ấy là ai cũng ngập trong lùm xùm về nói dối của nhiều người chơi. Và thông điệp “coi đàn ông như món hàng”. Chương trình Rap Kids chưa ra mắt nhưng đã bị phản đối vì rap bị cho là không phù hợp với trẻ em.

Nhiều chương trình để nghệ sĩ tự làm xấu hình ảnh, bộc lộ thói hư tật xấu. Sự thiếu kiến thức, cười cợt về điểm yếu ngoại hình của nhau… Bên cạnh đó, game show bị phủ kín bởi những nhân vật quen mặt. Xuất hiện liên tục trong nhiều chương trình khác nhau nên không tránh khỏi bão hòa về nội dung, hình ảnh.

Xem thêm nhiều bài viết mới nhất tại đây!

Nguồn: tuoitre.vn

Trần Hiền

Bình luận