Xuất Khẩu Thanh Long Thời Nay, Khó Hay Dễ?

Việt Nam đang là nước đứng đầu về việc sản xuất thanh long, xuất khẩu thanh long lớn nhất thế giới. Chiếm thị phần cao nhất ở châu Á, châu Âu và Mỹ. 

Nhu cầu thanh long trên thị trường thế giới hiện nay

Nhu cầu thanh long ở các nước Châu Âu

Do cộng đồng người Á và Việt tại các nước Châu Âu cao nên nhu cầu tiêu thụ thanh long cũng tương đối lớn. 

Đối với người nước ngoài thì quả thanh long vẫn là sản phẩm trái cây mới và chưa được quảng cáo rộng rãi, chỉ được biết đến ở phân khúc của thị trường cấp cao vì giá khi xuất khẩu cao. 

Xuất Khẩu Thanh Long Thời Nay, Khó Hay Dễ?

Nếu giá bán thanh long bán tại các nước Châu Âu có thể giảm xuống. Có thể bảo quản tốt cũng như giữ được độ ngon thì các nước Châu Âu sẽ trở thành thị trường thanh long rất hấp dẫn không chỉ riêng gì tại Việt Nam. 

Mỹ được biết đến là một trong những thị trường khá khắt khe và nghiêm ngặt trong việc nhập khẩu thực phẩm từ nước khác. Nhưng thị trường này đã chấp nhận thanh long nhập khẩu của Việt Nam từ ngày 20/8/2012. Về thị trường tiêu thụ, nhu cầu thanh long thế giới hiện đang tăng trưởng khoảng 4%/năm, và dự báo xu hướng này sẽ còn tiếp diễn.Vậy nên tương lai việc mở rộng xuất khẩu thanh long Việt sang Châu Âu cũng không còn quá xa nữa.

Điện Mặt Trời – Tương Lai Của Ngành Năng Lượng

Nhu cầu ở các nước Châu Á

Châu Á là một thị trường thanh long lớn và dễ tiêu thụ nhất đối với Việt Nam. Đối với người Hoa, họ tin vào vận may bởi tên gọi, hình dáng và màu sắc của trái thanh long vậy nên Trung Quốc trở thành nước tiêu thụ thanh long lớn nhất châu Á và lớn nhất trên thế giới. 

Trong những năm gần đây nhu cầu sử dụng thanh long ở các nước khác như Thái Lan, Singapore, Indonesia, và Philippines cũng tăng lên nhiều.

Các quốc gia châu Á khác như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng quan tâm nhiều hơn đến loại quả này bởi những lợi ích về sức khỏe mà quả thanh long mang lại. 

Tham vọng trồng thanh long của Trung Quốc

Người Trung Quốc rất ưa chuộng loại quả này; nên trong mấy năm gần đây diện tích trồng thanh long ở Trung Quốc đã tăng vào khoảng 35.555 ha đất. Lớn ngang với diện tích trồng thanh long của Việt Nam. 

Tỉnh Quảng Tây là nơi có diện tích trồng thanh long lớn nhất Trung Quốc với khoảng 20.000 ha cho 500.000 tấn thanh long. Tiếp đến là các địa phương như Quảng Đông, Hải Nam, Vân Nam, Quý Châu, Phúc Kiến…dự tính diện tích gieo trồng và sản lượng thanh long trong nội địa Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trong các năm sắp đến.

Tham vọng trồng thanh long của Trung Quốc

Thanh long của Trung Quốc trồng chủ yếu là thanh long ruột đỏ. Mùa vụ bước vào thu hoạch thanh long sẽ từ tháng 5 đến tháng 11. Trong khi ấy, mùa chính vụ của Việt Nam sẽ bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 8. Thời điểm thu hoạch giữa hai nước không chênh lệch nhiều; và ảnh hưởng không ít đến giá bán của thanh long Việt trong thời gian tới.

Điều này gây khó khăn cho hoạt động xuất khẩu thanh long của Việt Nam; tới thị trường Trung Quốc. Vì thanh long ruột đỏ của Việt Nam; phụ thuộc gần như hoàn toàn vào quốc gia này. Do 2 năm vừa qua Trung Quốc, tăng mua thanh long ruột đỏ; nên bà con đã chặt ruột trắng để chuyển sang ruột đỏ rất nhiều. Mà thị trường khác trên thế giới lại ưa chuộng thanh long ruột trắng nhiều hơn. 

Nguồn: CafeF

Đủ Nguồn Cung, Ổn Định Gía Tết Nguyên Đán 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

I'm not a robot *