Hàng loạt các ban ở Mỹ tiếp tục ra đơn kiện Google

Vào ngày 16/12 theo giờ địa phương hàng loạt các bang ở Mỹ tiếp tục ra đơn kiện Google. Được biết trong khởi kiện lần này do bang Texas dẫn đầu. Họ đồng loạt khởi kiện Goodle lợi dụng vào thế độc quyền để loại bỏ cạnh tranh. Điều này giúp Google thu lại lợi ích từ quảng cáo nhưng lại gây hại cho những người sử dụng Internet. Riêng với lần này Google sẽ bị cáo buộc đã bắt tay với đối thủ mạnh là Facebook.

Logo của Google

Đây là vụ kiện lớn thứ hai mà công nghệ Google đón nhận trong hai tháng qua. Và đơn kiện này đã có sự góp mặt của 10 bang tại nước Mỹ. Vụ đầu tiên là vào tháng 10, trong vòng 2 tháng mà Google phải chịu 2 cuộc kiện tụng lớn. Đơn kiện đầu tiên là Bộ Tư pháp Mỹ và 10 bang cũng đã gửi với lý do tương tự.

Đơn khởi kiện của các bang ở Mỹ

Vụ việc lần này Google được cho là “ đã liên tục sử dụng thế độc quyền của mình để kiẻm soát các việc quảng cáo khác, ngoài ra còn tham gia cấu kết, dàn xếp các cuộc đánh giá, điều này gây vi phạm công lý rất nghiêm trọng” . Tổng trưởng bang Taxas cho rằng vụ kiện lần này sẽ nhắm vào thị trường quảng cáo.

Vụ khởi kiện này do bang Texas dẫn đầu ngoài ra còn các bang khác như : Arkansas, Idaho, Indiana, Kentucky, Mississippi, Missouri, North Dakota, South Dakota và Utah.

Mỹ kiện Google vì sự độc quyền

Lần này Google đã tham gia các chuỗi lợi ích với các nhà xuất bản trực tuyến, nhà quảng cáo. Goggle cho phép các công ty này kiểm soát việc sinh lời từ nội dung tìm kiếm.

Việc mua bán, quảng cáo DoubleClick vốn dĩ thuộc sở hữu của Google bắt đầu từ năm 2008. Cũng chính nhờ công cụ này mà Google càng trở nên quyền lực hơn. Thuật toán này trên đây không những tìm mà nó còn xác định được các kết quả trả về và xuất hiện các quảng cáo.

Ngoài ra Google còn phát triển trên thị trường chứng khoán,cho phép các bên giao dịch tự động với nhau.

Theo đơn kiện, Google sử dụng các chiến thuật để loại bỏ cạnh tranh như thúc đẩy các bên quảng cáo lẫn xuất bản sử dụng công cụ và sàn mua bán quảng cáo của mình, tìm cách triệt tiêu những ý tưởng cạnh tranh.

Google bắt tay với đối thủ Facebook

Trong việc thông đồng với đối thủ lớn nhất là Facebook, ông Paxton nhắc đến việc mạng xã hội này năm 2017 tuyên bố ủng hộ cơ chế “đấu giá tiêu đề” – nền tảng cho phép các nhà quảng cáo đấu giá trên nhiều sàn cùng một lúc, vốn có thể cạnh tranh với Google.

Tuy nhiên, các tài liệu nội bộ cho thấy Facebook thực chất muốn bắt tay với Google và hai công ty sau đó đã thỏa thuận để dàn xếp các đấu giá quảng cáo.

Họ cho rằng Google bắt tay với Facebook

“Không công bằng khi mà Google loại bỏ sự cạnh tranh và tự tôn mình đứng đầu trong quảng cáo trực tuyến” – ông Paxton nói, đồng thời cho rằng “những hành động này gây hại cho mọi người Mỹ”.

Đơn kiện của Texas yêu cầu gã khổng lồ của Thung lũng Silicon phải đền bù thiệt hại và điều chỉnh cấu trúc – thường được hiểu là buộc một công ty phải từ bỏ một số tài sản – để khôi phục sự cạnh tranh thị trường. Thực tế, gã khổng lồ công nghệ này được dự báo sẽ chiếm khoảng 30% thị trường quảng cáo. Nó có tổng giá trị lên đến 42,4 tỉ USD ở Mỹ.

Gia tăng sức ép

 Ngay sau đó, đại diện Google đã cho rằng buộc của bang Texas là vô căn cứ. Bằng chứng cho việc này đã được thể hiện bằng việc chi phí quảng cáo giảm đi thời gian qua.

“Giá cả quảng cáo số đã giảm trong một thập niên qua. Chi phí công nghệ quảng cáo cũng giảm. Phí công nghệ quảng cáo của Google thấp hơn mức trung bình trong ngành”, Google khẳng định.

Gia tăng sức ép với Google

Chuyên gia cho rằng khó chứng minh được điều này vì phần lớn dịch vụ của họ là miễn phí. Ngoài ra, cũng chưa rõ bang Texas có bằng chứng mạnh về sai phạm trong thỏa thuận giữa Google và Facebook hay không.

“Nếu chính phủ không thực thi các luật chống độc quyền để tạo điều kiện cho sự cạnh tranh phát triển, chúng ta có thể đánh mất một thế hệ đổi mới công nghệ tiếp theo” – Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Jeff Rosen nói khi đó.

Nhưng chưa dừng lại ở đó, theo Reuters, một nhóm 30 tổng chưởng lý các bang dự kiến nộp đơn kiện chống độc quyền thứ ba đối với Google trong ngày 17-12 (giờ Mỹ).

Xem thêm: Tin tức thị trường 

Nguồn: congnghe.tuoitre.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

I'm not a robot *