Phim Việt giảm đáng kể về số lượng và doanh thu trong năm Covid-19

 Năm 2020 là năm cả thế giới bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid – 19. Không chỉ riêng về ngành nông, lâm, thủy sản và công nghiệp mà điện ảnh Việt cũng rảnh hưởng rất nặng nề. Sau khi dịch bệnh diễn biến bắt đầu phức tạp lên thì mọi bộ phim gần như dừng hoạt động. Đáng chú ý là phim Việt đã giảm đáng kể về số lượng và doanh thu trong năm Covid -29, tuy nhiên vẫn xuất hiện một số bộ phim để lại tên tuổi của mình.

Một số phim tiêu biểu năm vừa qua

Dù số lương phim Việt được công chiếu trong năm không nhiều nhưng vẫn để lại điểm nhấn về chất lượng phim. Một số phim công chiếu trong năm như “Gái già lắm chiêu 3”, “Ròm”, “Tiệc trăng máu”. Mặc dù phim Việt không có quá nhiều, doanh thu bị giảm hơn hẳn nhưng vẫn có một số phim để lại điểm sáng về chất lượng.

Cùng nhìn nhận lại một năm vừa qua thì làng phim Việt có một số rất ít bộ phim nổi bật, trong đó có 4 bộ phim được đánh giá cao với các lĩnh vực khác nhau. Đáng kể là “Gái gài lắm chiêu 3”, “Tiệc trăng máu” trong lĩnh vực mang tính giải trí. Về tính nghệ thuật có “ Ròm”, và tính tư liệu có “ Màu cỏ úa”

Phim Gái già lắm chiêu 3

Tuy nhiên không vì dịch bệnh mà họ chùng bước, hiện nay giới sản xuất và phát hành phim Việt vấn đang cố gắng nổ lực hoàn thành và đưa ra rạp nhiều bộ phim phục vụ khán giả hơn

Số lượng phim, doanh thu giảm đi một nữa

 Số lượng phim Việt được tung ra cho những năm trước trên dưới 40 bộ phim, và năm 2019 đỉnh điểm là 45 bộ phim. Tuy nhiên tính đến giữa tháng 12/2020 số lượng phim ra mắt chỉ còn 22 bộ, số lượng đã giảm đi ½. Riêng tháng 12 này chỉ còn lại 2 bộ phim dự kiến công chiếu là “Người cần quên phải nhớ” và “Chị Mười Ba: 3 ngày sinh tử”

Theo số liệu thống kê thì vào mùa Tết làng phim Việt đã phải hứng chịu sự giảm xuất về doanh thu khá lớn. Chỉ có Chỉ có Gái già lắm chiêu 3, phim khá nhất mùa Tết 2020, vùng lên đạt doanh thu trăm tỉ (165 tỉ đồng, theo số liệu của nhà làm phim). Ngoài ra các phim như “Bí mật đảo linh xà”, “30 chưa phải là Tết” đều bị thất bại

Gái già lắm chiêu đạt Top 1 doanh thu

Sau mùa Tết, do COVID-19, thị trường phim Việt 2020 ảm đạm đến mức các phim có doanh thu tạm ổn đều không có chất lượng không cao như “Sắc đẹp dối trá”, “Sky Tour: The Movie”, “Nắng 3: Lời hứa của cha”.

Phim Nắng 3

Một số phim chỉn chu về khâu sản xuất như Bằng chứng vô hìnhSài Gòn trong cơn mưaTrái tim quái vậtBí mật của gió vẫn còn nhược điểm và không ăn khách. Và thị trường 2020 cũng không vắng những phim thuộc hàng thảm họa hoặc rất tệ như Tôi là não cá vàng, Thang máy. Một số phim công bố sản xuất trong năm vẫn chưa thể hoàn thành hoặc công bố lịch ra rạp.

Một số bộ phim để lại điểm sáng năm 2020

Gái già lắm chiêu 3

Ra từ tháng 1, “Gái già lắm chiêu 3” đã  đạt thành tích tốt giữa một mùa phim Tết.. Phim mang tính giải trí cao, có điểm nhấn về diễn xuất (của Lê Khanh, Hồng Vân). Bên cạnh đó có các yếu tố thu hút thường thấy như diễn viên đẹp, bối cảnh xa hoa, hoành tráng.

Gái già lắm chiêu 3 được đánh giá là phim để lại điểm sáng nhất năm 2020

“Gái già lắm chiêu 3” đã kịp có giải thưởng tại giải Cánh diều vào tháng 5: giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc cho Hồng Vân và bằng khen cho phim.

Phim Ròm

“Ròm” gan góc và đầy tính nghệ thuật, không được số đông đón nhận, thuộc dòng phim độc lập

Đến tận tháng 9, phim Việt mới có thêm đại diện đáng chú ý là Ròm. Phim lập kỳ tích doanh thu của dòng phim độc lập từ trước đến nay: 60 tỉ đồng.

Là bộ phim gan góc, khai thác đề tài vấn nạn lô đề, giải phóng mặt bằng và trẻ bụi đời với lối thể hiện mang đậm tính tác giả, “Ròm” không dành cho số đông. Chính vì vậy, phim vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Phim Ròm đạt doanh thu 60 tỉ

Thế nhưng, việc “Ròm” không được chọn đại diện Việt Nam dự sơ tuyển Oscar 2021 vẫn gây tiếc nuối. Lựa chọn chính thức là Mắt biếc, một phim không đột phá về mặt nghệ thuật hay thể hiện.

Tiệc trăng máu

Tiệc trăng máu – phim có doanh thu cao nhất thị trường điện ảnh Việt năm 2020. “Cứ lấy số phim remake thành công so với số phim remake đã ra rạp tại Việt Nam thì hiểu” – biên kịch Bình Bồng Bột nói. Phim thu về doanh thu khủng khoảng 180 tỉ đồng. Từ đó cho thấy phim chất lượng tốt vẫn sống khỏe nhờ hiệu ứng truyền miệng tích cực.

Tiệc Trăng Máu đạt doanh thu 180 tỷ đồng

Màu cỏ úa

“Màu cỏ úa” là phim nổi bật duy nhất không thắng lớn về doanh thu, chỉ chiếu hạn chế. Là phim tài liệu về nhạc sĩ Trần Tiến,mảng màu đặc biệt trong bức tranh phim Việt năm qua. Đạo diễn Lan Nguyên mất 5 năm theo chân nhạc sĩ Trần Tiến để ghi hình.

Phim màu cỏ úa

Phim thuần khiết, trong sáng, là bản tình ca dành cho con người và âm nhạc Trần Tiến. Mặc dù phim dù không đột phá về kỹ thuật làm phim tài liệu hay tính tư tưởng, hệ thống. Phim tài liệu không phải là thể loại mang tính thương mại nhưng cần khuyến khích để có thêm những tác phẩm tốt.

Hiện tại, giới làm phim dõi theo thành tích của phim Việt vào dịp Giáng sinh và Tết Tân Sửu. Từ đó sẽ đưa ra những nhận định tiếp theo về thị trường.

Tết 2021, phim Lật mặt: 48h,Bố già và Gái già lắm chiêu V sẽ chiếu tại rạp. Có lẽ sẽ tạo nên cuộc cạnh tranh gay gắt về số lượng suất chiếu vào dịp Tết này. Đây là điều đáng tiếc vì các phim Việt đáng chú ý trong năm sau lại “đấu” nhau. Đa phần doanh thu của phim Việt vào dịp Tết vốn là cơ hội đạt tối đa .

Xem thêm: Tin tức giải trí.

Nguồn: tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

I'm not a robot *