5 Nước Dự Trữ Nhiều Vàng Nhất Trên Thế Giới

Tổng dự trữ vàng tại các ngân hàng trung ương thế giới hiện đang ở mức hơn 33 nghìn tấn, tương đương gần 1/5 số vàng khai mỏ từ trước giờ. Phần lớn số vàng dự trữ này sẽ được các ngân hàng trung ương mua trong vòng 1 thập niên trở lại đây. Cùng điểm qua danh sách dưới đây là Top 5 nước dự trữ nhiều vàng nhất trên thế giới:

  1. Mục lục

    MỸ

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, tức ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, hiện là đơn vị nắm giữ số lượng vàng dự trữ lớn nhất thế giới. Đạt đến 8.133,5 tấn. Phần lớn vàng dự trữ của Hoa Kỳ sẽ được cất trong những hầm vàng nằm sâu dưới lòng đất ở tại Denver, West Point, Fort Knox.

Mỹ dự trữ vàng lớn nhất thế giới

Theo Bộ Tài chính của Mỹ, số vàng nằm trong các hầm vàng được đựng trong những két sắt niêm phong. Bộ Tài chính nước này sẽ đến thanh tra hàng năm, và chủ yếu vàng ở đây hầu hết là vàng thỏi. Phần còn lại trong dự trữ vàng của Mỹ được Cơ quan In tiền của nước này sử dụng như nguyên liệu để dập những đồng xu vàng theo ủy quyền của Quốc hội. Bao gồm: vàng thỏi, tiên xu vàng, phôi tiền xu vàng, …

  1. ĐỨC

Ngân hàng trung ương của nước Đức Bundesbank hiện đang nắm giữ 3.362,4 tấn vàng. Số lượng này chưa được một nửa dự trữ vàng của Mỹ. Bundesbank sẽ cất một nửa dự trữ vàng quốc gia ở các nước ngoài như: New York, Pháp, London.

 

Đến ngày 31 tháng 12 năm 2016, theo một tuyên bố từ Bundesbank thì có 47,9% dự trữ vàng của Đức được cất ở Franfurt; 36,6% được cất ở New York; 12,8% cất tại London và còn lại 2,7% cất ở tại Paris.

Đức dự trữ lượng vàng đứng thứ 2 thế giới
  1. ITALY

Năm 1893, ngân hàng trung ương Italy Banca d’Italia bắt đầu việc dự trữ vàng của nước này. Dự trữ vàng của Italy đã tăng từ 78 tấn vàng (vào thời điểm khi 3 định chế tài chính riêng rẽ ở nước này hợp lại thành cơ quan ngân hàng trung ương Italy Banca d’Italia) cho tới thời điểm hiện này là 2.451,8 tấn.

Năm 1893, ngân hàng trung ương Italy Banca d’Italia bắt đầu việc dự trữ vàng

Giống nước Đức, Italy cũng cất một phần dự trữ vàng của nước này ở nước ngoài.

Gồm: 141,2 tấn ở nước Anh; 149,3 tấn ở tại Thụy Sỹ và 1.061 tấn ở nước Mỹ. Số vàng dự trữ quốc gia được cất trong nước là 1.100 tấn vàng.

  1. PHÁP

Ngân hàng trung ương Pháp Banque de France có số lượng vàng dự trữ là 2.436 tấn. Số vàng này đã được cất trong một hầm vàng tên là La Souterraine. Hầm vàng nằm sâu 27 mét dưới mặt đất tại nước Pháp. Dự trữ vàng của nước này tương đương 4% tổng sản phẩm trong nước.

Và số vàng dự trữ quốc gia Pháp nếu tính bình quân theo đầu người sẽ là 38g vàng/người.

Lượng vàng dự trữ của Pháp đứng thứ 4 thế giới
  1. NGA

Ngân hàng Trung ương của Nga nắm giữ 2.298,7 tấn vàng dự trữ. Số vàng này của Nga được cất hoàn toàn ở trong nước.

Với 2/3 số vàng nằm trong hầm vàng ở tại Moscow, số còn lại thì được đặt ở Saint Petersburg. Tất cả vàng đều ở dạng thỏi, đa số đều có trọng lượng từ 10 đến 14 kg mỗi thỏi. Một số thỏi nhỏ hơn thì sẽ có trọng lượng dưới 1 kg.

Dự trữ vàng ở Nga

Nga là nước sản xuất vàng lớn thứ 3 trên thế giới. Nước này đã liên tục mua ròng vàng bắt đầu từ năm 2007. Và đặc biệt tăng tốc số lượng nhiều trong khoảng thời gian từ 2015 đến đầu năm nay 2020.

Hoạt động mua vàng dự trữ của nước Nga bị gián đoạn do dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng tiêu cực đến ngành dầu lửa – chính là nguồn thu ngoại tệ của nước này. Đầu tháng 4 năm 2020 vừa qua, Ngân hàng Trung ương của Nga đã phải tạm dừng hoạt động mua vàng tại thị trường trong nước. Và sự tạm dừng này chỉ kéo dài trong vòng 6 ngày. Ngay sau đó, cơ quan này tiếp tục công cuộc mua vàng dự trữ.

Nguồn: Vneconomy

Thế giới Di Động Lãi Hàng Nghìn Tỷ Đồng Chỉ Sau 11 Tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

I'm not a robot *