Năm 2020 Khủng Hoảng Chưa Có Tiền Lệ Của Dầu Thô

Thế giới đã chứng kiến nhiều cú sốc khủng hoảng về giá dầu thô trong hàng thập kỷ trước, nhưng 2020 là lần khủng khiếp chưa có tiền lệ. 2020 là năm hàng loạt thị trường kinh tế và doanh nghiệp trên thế giới phải quay cuồng trước ảnh hưởng to lớn của dịch Covid-19. Những tác động này cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mắt xích trong chuỗi cung ứng dầu toàn cầu, làm biến động toàn bộ ngành năng lượng.

Nhu cầu về nhiên liệu lao dốc

Dầu thô năm nay đã phải gánh chịu cú sốc kép, cả về nguồn cung và cầu. Nhu cầu về nhiên liệu tụt dốc không phanh khi người dân bắt buộc phải hạn chế việc đi lại. Các nước đều phải áp dụng chính sách phong tỏa trong đại dịch. Đây là lần đầu tiên trong suốt 10 năm nhu cầu dầu toàn thế giới được dự báo giảm.

Năm 2020 Khủng Hoảng Chưa Có Tiền Lệ Của Dầu Thô

Ngược lại, nguồn cung dầu lại tăng mạnh do vấp phải những cuộc chiến giá giữa các nước sản xuất lớn. Vào giai đoạn đầu tháng 3/2020, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và Nga đã thất bại trong việc thống nhất với nhau giảm thêm sản lượng để cứu giá dầu trong đại dịch.

Saudi Arabia hạ giá bán chính thức với các sản phẩm dầu xuống thêm 6 – 8 USD một thùng và công bố kế hoạch tăng sản xuất mạnh tay. Điều này châm ngòi cho cuộc chiến giá diễn ra. Ngay lập tức khiến 2 loại dầu thô chủ chốt là WTI và Brent ghi nhận phiên giảm mạnh thứ nhì trong lịch sử giảm sau đợt giảm tháng 1/1991, xấp xỉ đến 30%. Về dầu Brent mất giá hơn 65%, WTI mất hơn 66%. Đà giảm lần này lại tụt gần như không thể chặn đứng lại được.

Quốc Hội Mỹ Quyết Định Thông Qua Gói Cứu Trợ 900 Tỉ USD

Sức ép lớn với ngành nhiên liệu

Giám đốc Hàng hóa tại Bank of America ông Francisco Blanch cho biết, thông thường người tiêu dùng sẽ mua vào khi giá dầu giảm. Nhưng hiện tại, vì vấn đề dịch bệnh nghiêm trọng nên nguyên lý này hầu như không hoạt động được. Ông  cho hay: “Các hãng dầu đang phải đối mặt với những thách thức khắc nghiệt nhất”.

Nhiều doanh nghiệp ngành năng lượng sẽ buộc phá sản vì không đủ sức gánh các khoản nợ khi giá dầu tụt xuống quá thấp. Vào tháng 4/2020, một trong số các công ty dầu mỏ đá phiến lớn nhất của nước Mỹ tại Bắc Dakota là Whiting đã phải nộp đơn xin phá sản.

Diễn biến giá dầu WTI giao tháng 5 phiên 20/4.

OPEC và các đồng minh sau đó đã liên tục họp khẩn để chốt mức giảm sản xuất lớn nhất lịch sử  là 9,7 triệu thùng một ngày và tham gia vào nỗ lực tìm cách cứu thị trường nhiên liệu.

Tuy nhiên, giá dầu thô sau đó vẫn tiếp tục đi xuống. Gía dầu thô Mỹ WTI về mức 20 USD, rồi 15 USD/ thùng.

Trong phiên 20/4, lần đầu tiên trong lịch sử giá dầu xuống dưới mức 0. Giá dầu âm đồng nghĩa người bán phải trả tiền ngược lại cho người mua.

Cuối tháng 6/2020 đại gia dầu khí Chesapeake Energy Corporation cũng đã nộp đơn xin phá sản vì đại dịch và giá dầu thấp.

Vaccin Covid-19 và sự phục hồi của ngành dầu thế giới

Các nước dần gỡ bỏ lệnh phong tỏa, bắt đầu phát triển nghiên cứu và cho ra vaccine Covid-19 thuận lợi. Nhu cầu cũng được cải thiện đáng kể khi các nhà máy lọc dầu Trung Quốc hoạt động trở lại.

Nguồn cung cũng giảm khi OPEC+ giảm lượng sản xuất xuống. Vào giai đoạn tháng 5, dầu WTI đã tăng 88% – mạnh nhất trong lịch sử. Dầu Brent cũng đã tăng gần 40% – mức tăng tốt nhất từ năm 1999. Giá khi đó đều quanh 35 USD/ thùng. Diễn biến của giá dầu WTI và Brent đã ổn định hơn.

Vaccin Covid-19 và sự phục hồi của ngành dầu thế giới

Những tháng cuối năm 2020! giá dầu hiện tại bắt đầu tăng dần trở lại, nhờ vào kỳ vọng điều chế được vaccine Covid-19. Hiện tại, giá dầu WTI xoay quanh 48 USD/ thùng; vẫn thấp hơn 14% so với đầu năm nhưng cũng đang trên đà tăng trở lại. Dầu Brent hiện giao dịch tại 51 USD, tương ứng với giảm 15%.

Theo tình hình này việc giá nhiên liệu sẽ quay lại ổn định là có cơ sở, nhưng chắc chắn sẽ không thể hồi phục lại như mức đạt đỉnh năm 2019 vừa rồi.

Nguồn: PV OIL

Xem thêm thông tin thị trường trên zcc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

I'm not a robot *