Quốc Hội Mỹ Quyết Định Thông Qua Gói Cứu Trợ 900 Tỉ USD

Các lãnh đạo lưỡng đảng tại Quốc hội Mỹ ngày 21-12 (giờ Việt Nam) đã đạt được đồng thuận về gói cứu trợ 900 tỉ USD nhằm khôi phục nền kinh tế Mỹ sau các tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Thông qua gói cứu trợ

Vào ngày 21/12/20 vừa qua, với 92 phiếu thuận và 6 phiếu chống. Thượng viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ kinh tế trị giá 892 tỷ USD nhằm giúp tạo động lực cho hàng triệu người dân nước Mỹ và các doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19 gây nên. Đồng thời gói cứu trợ này cũng cung cấp tài chính cho  hoạt động của chính phủ liên bang đến tháng 9 năm 2021.

Quốc Hội Mỹ Quyết Định Thông Qua Gói Cứu Trợ 900 Tỉ USD

“Cuối cùng thì chúng ta đã đạt được bước đột phá mà nước Mỹ cần”, nhà lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell.

Đồng nhất ý kiến để giải quyết tình hình chung của Mỹ

2 đảng của Mỹ đã đạt được thỏa thuận sau khoảng thời gian gần một tháng đối đầu với nhau.

“Cuối cùng chúng ta đã đạt được đột phá ở cả hai đảng, đây là điều quốc gia này đang cần”, ông McConnell đã đưa phát biểu tại Thượng viện Mỹ.  Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và các nhà lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer xem gói cứu trợ lần này là một gói cứu trợ nhanh chóng phân bổ lượng vốn cần thiết cho người dân nước Mỹ giữa lúc đại dịch Covid-19 đang ngày càng nghiêm trọng.

Vẫn còn nhiều mâu thuẫn giữa 2 đảng

Hãng đăng tin Reuters cho biết, gói cứu trợ mới được thông qua vẫn chưa giải quyết 2 điểm mâu thuẫn lớn nhất trong quá trình đàm phán giữa các đảng. Đảng Cộng hòa đòi hỏi việc bảo vệ doanh nghiệp khỏi các vụ kiện liên quan đến COVID-19 nhưng lại không nhận được sự đồng ý từ Đảng Dân chủ. Đảng Dân chủ muốn yêu cầu hỗ trợ trực tiếp cho các chính quyền bang, địa phương trong đợt dịch nhưng bên phía phe Cộng hòa lại không ủng hộ điều này.

Các quan chức lưu ý rằng! họ sẽ nhanh chóng kêu gọi chi tiêu cứu trợ thêm sau khi Tổng thống Joe Biden đắc cử; và nhậm chức vào ngày 20/01/2020 tới. Bloomberg nhận định gói cứu trợ này sẽ tạo ra một áp lực rất lớn đối với chính quyền của tổng thống đắc cử Joe Biden. Chính quyền mới buộc phải đề ra được các bước cụ thể tiếp theo và bảo vệ chúng trước Quốc hội.

Hồi tháng 3/2020, nước Mỹ đã tung ra gói cứu trợ lớn nhất! để cứu trợ đại dịch với con số là 1.800 tỉ USD. Bao gồm các chi tiêu và hỗ trợ miễn giảm thuế. Theo nguồn báo Bloomberg nhận định, biện pháp cứu trợ này là lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.  Nền kinh tế Mỹ đã phải chật vật để phục hồi sau đó.

Phân chia gói cứu trợ 900 tỷ USD như thế nào

Dự luật dài 5,593 trang bao gồm phát tiền trực tiếp bao gồm phát tiền 600 USD cho người lớn. Các gia đình cũng dự kiến nhận được 600 USD cho mỗi đứa trẻ. Trợ cấp thêm 300 USD/tuần cho những người thất nghiệp! trong khoảng thời gian 11 tuần và gia hạn thêm hai chương trình trợ cấp thất nghiệp khác. Đồng thời sẽ cung cấp thêm 300 tỷ USD để cứu trợ các doanh nghiệp nhỏ. Gói cứu trợ trên còn cung cấp hơn 50 tỷ USD; cho việc phân bổ vắc-xin Covid-19, xét nghiệm và lần ra dấu vết virus.

Phân chia gói cứu trợ 900 tỷ USD như thế nào

Tiêu chí nhận trợ cấp thất nghiệp! sẽ được nới lỏng hơn trong đại dịch sẽ được giữ nguyên trong dự luật mới này.  Steven Mnuchin  – Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết! người dân có thể nhận tiền cứu trợ vào ngay đầu tuần tới.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Hơn Chục Công Ty Trung Quốc Vào Danh Sách Đen TM Của Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

I'm not a robot *