Điện Mặt Trời – Tương Lai Của Ngành Năng Lượng

Điện mặt trời – nguồn năng lượng tái tạo sẽ là cứu tinh cho nhân loại. Pin mặt trời trở thành một trong các nguồn điện rẻ nhất thế giới

Nguồn năng lượng thân thiện môi trường

Để giảm thiểu thiệt hại ở các cuộc khủng hoảng khí hậu, chúng ta hạn chế sử dụng các nguồn nhiên liệu hóa thạch. Than, thứ nhiên liệu từng là trụ cột của lĩnh vực năng lượng suốt nhiều thập kỷ qua bây giờ nhu cầu tiêu thụ trên toàn cầu cũng giảm theo. Con người bắt đầu quay sang sử dụng những nguồn năng lượng tái tạo sạch, tự nhiên như điện mặt trời và điện gió. 

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA dự báo có 275 GW công suất nhiệt điện sẽ ngừng hoạt động vào năm 2025. Thị phần của than trong sản xuất điện năng sẽ giảm từ 37% xuống 28% khi đến 2030.

Giá thành khi sử dụng nguồn năng lượng điện mặt trời 

Hầu hết ở quốc gia, chi phí sản xuất điện bằng cách thu năng lượng từ mặt trời thấp hơn nhiều so với đốt than hoặc khí tự nhiên. Và hiện nay giá lắp đặt các hệ thống năng lượng tái tạo mặt trời hay gió đang có xu hướng giảm đáng mừng. Những năm 2009 trước kia, việc xây một nhà máy năng lượng mặt trời đắt hơn gấp 223% so với chi phí xây dựng nhà máy đốt than thông thường. Nhưng hiện tại bây giờ nhiệt điện từ đốt than lại đắt hơn điện mặt trời 177%.

Điện Mặt Trời – Tương Lai Của Ngành Năng Lượng

Giá thành điện mặt trời giảm 89%, giá thành điện gió sinh ra từ các turbine đặt trên đất liền giảm 70%. Và việc xây dựng hệ thống kết hợp năng lượng tái tạo (sử dụng song song điện gió và điện mặt trời) sẽ rẻ hơn rất nhiều chi phí để xây nhà máy năng lượng sử dụng khí đốt.

Các hệ thống sản xuất năng lượng điện bằng than hay khí gas và các nhà máy năng lượng hạt nhân, bị ảnh hưởng bởi các yếu tố về giá: giá của nhiên liệu và chi phí duy trì hoạt động của cơ sở hạ tầng. Còn đối với hệ thống điện tái tạo như mặt trời, gió, sóng biển,.. không tốn chi phí nhiên liệu, mà chỉ cần nguồn tài chính để xây dựng nhà máy, lắp đặt hệ thống và bảo trì công nghệ.

Theo đó chi phí sản xuất điện mặt trời! càng giảm thì thời đại của than hay khí đốt trong sản xuất năng lượng càng nhanh tụt dốc.

Nguồn năng lượng thay thế tiềm năng trong tương lai gần

Năng lượng sạch bây giờ là yếu tố quan trọng đối với nhiều lĩnh vực. Nhằm hướng tới một tương lai ít khí thải CO2. Các công ty dầu khí như BP hay Royal Dutch Shell; đều đã công bố kế hoạch lớn với mục tiêu hướng đến các loại năng lượng ít khí thải hơn. Điện mặt trời hay các nguồn năng lượng tái tạo sẽ tự nhiên phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Khi đó, các chính sách cũng như dự án đầu tư vào năng lượng sạch; cũng tăng theo nhằm hướng tới mục tiêu của Thỏa thuận Khí hậu Paris.

Nguồn năng lượng thay thế tiềm năng trong tương lai gần

Cũng như hầu hết các công nghệ khác; số lượng thiết bị càng nhiều, chi phí sản xuất lắp ráp lại càng giảm. Nhờ nhu cầu vệ tinh công nghệ cao; chúng ta đã tìm ra cách thức sản xuất hàng loạt module thu thập năng lượng mặt trời. Vậy nên càng nhiều trang trại năng lượng mặt trời, giá điện tương lai sẽ càng giảm.

Vậy tương lai chúng ta mong chờ! về việc các nhà máy trang trại điện mặt trời thay thế cho khí đốt than sẽ không xa nữa.

Nguồn: Điện lực 247

Công Nghệ Felix Store 3 In 1, Hỗ Trợ Tạp Hóa Truyền Thống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

I'm not a robot *