Hơn Chục Công Ty Trung Quốc Vào Danh Sách Đen TM Của Mỹ

Danh sách đen thương mại (TM) của Mỹ đưa ra có 77 công ty và chi nhánh khác nhau, trong đó bao gồm 60 công ty Trung Quốc.

Chính sách Mỹ đưa ra kìm kẹp thương mại Trung Quốc

Chính sách của Mỹ

Ngày 18/12/2020, Bộ thương mại Mỹ đã xác nhận đưa 60 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại ở nước nước này.

Động thái đánh dấu sự nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm củng cố quan niệm cứng rắn của mình đối với Trung Quốc trong những ngày cuối cùng nhiệm kỳ. 

Tổng cộng, Mỹ dự kiến ​​sẽ thêm khoảng 80 công ty và chi nhánh bổ sung, hầu như đều là doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen. Nhưng trước đó tập đoàn Huawei và hơn 270 công ty cùng các chi nhánh của Bắc Kinh đã bị cho vào danh sách này.

Chính sách Mỹ đưa ra kìm kẹp thương mại Trung Quốc

Các chỉ định của Bộ Thương mại Mỹ bao gồm những công ty ở Trung Quốc bị cáo buộc cho phép các hành vi vi phạm nhân quyền, giúp Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa trên những đảo nhân tạo ở vùng Biển Đông.

Thông tin từ phía Trung Quốc

Trước thông tin này, Vương Nghị – Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc lên tiếng kêu gọi Mỹ nên đối thoại và tham vấn với Trung Quốc, thay vì dùng các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với các công ty Trung Quốc.

 “Nếu thông tin đó là đúng, nó là một ví dụ nữa cho thấy Mỹ sử dụng sức mạnh quốc gia để trấn áp các công ty Trung Quốc” 

Một số công ty lớn của Trung Quốc được Mỹ nêu tên

Vấn đề của các doan nghiệp bị Mỹ cho vào DS đen Thương mại

Nổi bật nhất trong danh sách đợt này là cái tên từ nhà sản xuất chip hàng đầu lớn nhất Trung Quốc – SMIC chỉ theo sau Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC). 

Bộ Thương mại Mỹ cho rằng hành động này xuất phát từ những bằng chứng về hoạt động giữa Công ty SMIC có liên quan đến ngành CN quốc phòng ở Trung Quốc. Chính phủ Hoa Kỳ có thể sẽ từ chối các giấy phép để ngăn SMIC tiếp cận với những công nghệ sản xuất chất bán dẫn ở trình độ CN tiên tiến từ 10 nanomet trở xuống từ phía Mỹ.

Một số ông lớn Trung Quốc được Mỹ nêu tên

Vì theo một quan chức của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết Washington có bằng chứng SMIC đã hợp tác với quân đội của Trung Quốc để phát triển tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung cho hoạt động quân đội của nước này,

Ông Wilbur Ross – bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ tuyên bố rằng; “không cho phép công nghệ tiên tiến của Mỹ. Giúp xây dựng quân đội của một kẻ thù ngày càng hiếu chiến”.

Khó khăn với các công ty Trung Quốc

Ở phía SMIC trước đó! cũng khẳng định rằng không có mối quan hệ nào với phía quân đội Trung Quốc. 

Những động thái mới này của phía Washington; đã đặt ra một thách thức lớn đối với công ty sản xuất SMIC đến từ Trung Quốc. Cũng giống như nhiều nhà sản xuất con chip trên toàn cầu khác. SMIC phụ thuộc cao vào phần mềm; máy móc cũng như các trang thiết bị khác của Mỹ để thiết kế, sản xuất thiết bị bán dẫn.

Trước đây các công ty được thêm vào danh sách đen, TM Mỹ bao gồm; “gã khổng lồ Huawei” và 150 chi nhánh. ZTE Corp về việc xử phạt vi phạm và nhà sản xuất camera giám sát Hikvision; về việc đàn áp thiểu số Duy Ngô Nhĩ của nước Trung Quốc. Đợt này ngoài SMIC, còn có các cái tên như CNOOC; Công ty Tư vấn Công trình quốc tế Trung Quốc, Công ty Công nghệ Xây dựng Trung Quốc.. Vì được cho là thuộc quyền sở hữu hoặc quyền kiểm soát của quân đội Trung Quốc

Huawei và SMIC đã bị kẹt giữa cuộc chiến thương mại

Các doanh nghiệp lớn như Huawei và SMIC. Đã bị kẹt giữa cuộc chiến thương mại kéo dài. Giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc. 

Nguồn: Báo Quốc Tế

Cổ Phiếu Các Công Ty Dược Thế Giới Nhảy Vọt Đợt Covid-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

I'm not a robot *