Những Sai Lầm Trong Đầu Tư Chứng Khoán Thường Gặp

Những sai lầm trong đầu tư chứng khoán dễ mắc phải

Dù bạn là một nhà đầu tư lâu năm hay chỉ là một người mới bước chân vào thị trường thì bạn đều có khả năng mắc phải những sai lầm trong đầu tư chứng khoán. Để khắc phục những sai lầm đó, các nhà đầu tư cần nhìn nhận rõ những khuyết điểm của người trước và tạo dựng cho mình được một bài học kinh nghiệm cho bản thân.

Dưới đây là 9 sai lầm trong đầu tư chứng khoán nổi bật nhất mà hầu như các nhà đầu tư mới và lâu năm đều mắc phải. Cùng theo dõi đó là gì, sau bài viết dưới đây để tránh mắc phải nhé!

Những sai lầm trong đầu tư chứng khoán dễ mắc phải

Không nghiên cứu thị trường đúng cách

Nhiều nhà đầu tư thường có một thói quen dựa dẫm vào các dự đoán/mẹo giao dịch của những người có chuyên môn hoặc là trên các diễn đàn/forum đầu tư. Số khác thường phụ thuộc vào khả năng phán đoán của chính mình trong những trường hợp “có vẻ quen thuộc” và hành xử theo một kinh nghiệm trước đây.

Điều này thỉnh thoảng nó cũng sẽ đem đến kết quả, tuy vậy nó sẽ không mang lại thông tin hoàn hảo và rất đầy đủ cho một giao dịch. Chính vì thế, các nhà đầu tư cần phải kiểm chứng; bằng các bằng chứng và nghiên cứu phân tích thực tế; trước khi có bất kỳ hành động giao dịch nào tiếp theo.

Giao dịch không có chiến lược

Các nhà đầu tư mới cũng thường bị cám dỗ hủy chiến lược giao dịch sau khi có một ngày giao dịch tồi tệ. Đây có lẽ là một sai lầm, bởi vì một chiến lược giao dịch nghiêm túc sẽ là một nền tảng cho bất kỳ vị trí mới nào.

Một ngày giao dịch tồi tệ không có nghĩa là chiến lược cũng bạn bị sai sót, mà là do thị trường không di chuyển theo hướng dự báo trong một khoảng thời gian rõ ràng.

“Cổ đấy chắc chắn đã chạm đáy, tội gì không bắt”

 “Cổ đấy chắc chắn đã chạm đáy, tội gì không bắt”

Hầu hết tất cả tâm lý chung của không ít nhà đầu tư là cố gắng bắt đáy dù không ai có thể biết một cổ phiếu đã thực sự chạm đáy hay chưa. “Bắt đáy” cũng như “bắt dao rơi”, một con dao đang rơi mà đưa tay ra bắt thì kết quả sẽ như thế nào chắc bạn cũng dễ dàng đoán được.

Cho nên bạn cứ để nó cắm yên xuống đất đã, bình tâm chờ một lúc để chắc chắn rồi hãy nhặt lên.

“Đã mấy phiên tăng trần, chắc chắn không tăng nữa đâu”

Ngay như thiên tài đầu tư Peter Lynch cũng đã từng mắc phải sai lầm bán cổ phiếu đi quá sớm. “Tôi đến thăm bốn cửa hàng Home Depot trước tiên được xây dựng. Tôi bán cổ phiếu tại đấy một khi nó tăng giá gấp 3, và rồi nó tăng lên gấp 50 lần”.

Cách độc nhất để bạn không bị “hớ” do chốt lời quá sớm là đầu tư vào những công ty có tính phát triển ổn định và bạn hiểu rõ về giá trị của doanh nghiệp đấy để định giá cho hợp lý.

Không học hỏi, đọc thêm ý kiến chuyên gia

Ông cha ta ngày xưa có câu “không có thầy đố mày làm nên”. Thật vậy trong thị chứng khoán nếu bạn không tìm được cho mình một người thầy giỏi, thì bạn rất dễ bị thị trường thao túng dẫn đến những sai lầm đáng tiếc.

Xem Thêm: Cổ Phiếu Các Công Ty Dược Thế Giới Nhảy Vọt Đợt Covid-19

Chuyên gia chứng khoán chính là một trong những người có trải nghiệm thực chiến, người luôn bám sát mọi biến động của thị trường và là người cho bạn được những định hướng đúng đắn về thị trường.

“Tôi tin cổ phiếu đấy sẽ sớm tăng trở lại”

Nếu như bạn quá vội vàng trong đầu tư sẽ khiến cho bạn mất đi khoản lợi nhuận không nhỏ, tuy nhiên quá bảo thủ trong đầu tư cũng còn có thể khiến bạn biến thành kẻ tay trắng.

Thay vì kiên quyết giữ lại cổ phiếu đang bị mất giá kéo dài đi ngược với hướng hồi phục của thị trường, hãy sáng suốt bán cắt lỗ để giảm bớt thiệt hại. Theo O’Neil – cha đẻ của phương pháp đầu tư nổi tiếng CANSLIM! cổ phiếu ông đang nắm giữ giảm 7-8% là lúc ông sẽ bán.

Mua cổ phiếu theo cảm tính

Quyết định theo cảm tính là một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại của con người ở toàn bộ mọi lĩnh vực. Trong chứng khoán, mua cổ phiếu theo cảm tính cho dù biết những biết rõ tin xấu về doanh nghiệp là sai lầm không hề hiếm gặp ở nhiều nhà đầu tư.

Mua cổ phiếu theo cảm tính

Bạn cần biết có rất nhiều thời cơ đầu tư khác trên thị trường; vì vậy, hãy dành thời gian nghiên cứu và phân tích; để phát hiện thấy các cổ phiếu tiềm năng hơn. Đừng để “phần con” lấn át quyết định của bạn; hãy thay đổi tư duy đầu tư của bạn để đón nhận những kết quả tốt đẹp hơn.

Quá dựa vào phần mềm

Với sự cạnh tranh từ các nhà môi giới; cùng sự phát triển của công nghệ 4.0 hiện nay. Nhiều phần mềm giao dịch có thể cung cấp chức năng giao dịch và tùy chỉnh tự động; phù hợp với nhu cầu mỗi nhà đầu tư.

Lợi ích của phần mềm giao dịch tự động; là giúp trader có thể thực hiện các giao dịch nhanh hơn so sánh với các hệ thống thủ công. Cùng lúc đó tránh bị liên quan bởi cảm giác & tâm lý khi giao dịch.

Thế nhưng, các hệ thống giao dịch dựa trên thuật toán thường sẽ phản ứng theo lập trình; thiếu lợi thế đánh giá tình hình tùy biến như con người. nếu xu hướng thị trường/vùng giá bị phá vỡ bất ngờ; hệ thống này sẽ khiến nhà đầu tư bỏ lỡ các thời cơ tuyệt vời để tìm kiếm lợi nhuận.

Để cảm xúc kiểm soát

Để cảm xúc kiểm soát

Giao dịch cảm xúc không phải là một giao dịch khôn ngoan. Những cảm xúcgiống như phấn khích sau một ngày giao dịch tốt đẹp; hoặc tuyệt vọng sau một ngày giao dịch tồi tệ! có khả năng khiến các nhà giao dịch nhanh chóng thoát khỏi chiến lược giao dịch ban đầu.

Khi không chiến thắng được cảm giác trong giao dịch, họ có khả năng mở các vị thế mới; mà không có bất kỳ xác thực nào từ các phân tích phù hợp.

Do đóđiều quan trọng là nhà đầu tư cần kiên trì với mục đích giao dịch; bám sát kế hoạch ban đầu. Đồng thời đưa ra mọi quyết định dựa trên phân tích căn bản và phân tích kỹ thuật.

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ những sai lầm trong đầu tư chứng khoán; mà các nhà đầu tư thường mắc phải. Kiểm soát những khuyết điểm cơ bản trên! sẽ giúp các nhà đầu tư tránh khỏi những “vết xe đổ” của những người chơi trước. Chúc bạn thành công và gặt hái được nhiều lợi nhuận; từ kênh đầu tư thu hút này nhé.

Theo N.P

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

I'm not a robot *