Tỷ Phú 79 Tuổi Thành Công Từ Thị Trường Ngách Máy Tính

John Tu hiện là tỷ phú đã 79 tuổi, là nhà đồng sáng lập Kingston Technology. Đây là công ty chyên sản xuất các thanh RAM và thẻ nhớ máy tính. Ông đã đạt được thành công từ thị trường ngách lĩnh vực máy tính này và có cho mình 6,9 tỷ USD.

Thời niên thiếu của John Tu – khát khao đến nước Mỹ

Ông được sinh ra ở Trung Quốc và lớn lên ở Đài Loan. Sau đó được chuyển đến học tập tại Đức.

Tốt nghiệp xong John Tu bắt đầu làm việc tại hãng Motorola, nhưng đối với ông mọi thứ quá êm đềm và luôn làm John Tu cảm thấy dường như nơi đây không phải là nơi mình thuộc vệ. Ông luôn mơ ước sẽ có ngày được sống tại Mỹ sau khi có khoảng thời gian được đến vùng đất này.

Lấy được bằng kỹ sư điện tại nước Đức, John Tu quyết định đến Mỹ vào năm 1971. Ông ở lại đây và kiếm sống bằng việc bán những món hàng quà tặng từ Đài Loan cho một cửa hàng. Sau đó ông phát hiện ra rằng ở tại Mỹ, có thể thuê nhà với khoản vay 85% cùng một số tiền nhỏ mượn từ gia đình. Ông bắt đầu công việc về mua bán bất động sản ở Scottsdale và ổn định sau đó.  Năm 1975 ông chuyển đến sống ở Los Angeles.

Tý Phú 79 Tuổi Thành Công Từ Thị Trường Ngách Máy Tính

Năm 1981, ông gặp được người bạn khá tâm đầu với mình là David Sun, là một kỹ sư điện được sinh ra ở Đài Loan. Chính David Sun đã nói với ông rằng máy tính sẽ là lĩnh vực kinh doanh lớn đáng để đầu tư vào. Và rồi cả 2 bắt đầu kinh doanh máy tính.

Những bước đầu hợp tác của John Tu và David Sun

Giai đoạn ban đầu họ không có tiền để có thể sản xuất chiếc máy tính cá nhân hoàn chỉnh giống như IBM. Vậy là cả hai tập trung vào các sản phẩm bộ nhớ, sản phẩm kinh doanh này đã giúp họ thâm nhập vào thị trường với quy mô nhỏ.

Họ thành lập công ty đầu tiên của mình có tên là Camintonn vào năm 1982. Công ty mở ra từ một ga-ra, ở đó Sun sẽ thiết kế các bo mạch và John Tu sẽ bán sản phẩm qua điện thoại cho khách hàng.

Sau đó công ty họ thành công và khá phát triển. Đến năm 1986 họ đã bán công ty cho AST khi ấy là đối thủ của IBM với giá là 6 triệu USD. Ông và Sun đã bỏ túi được riêng mỗi người 1,3 triệu USD sau thuế.

Thành lập công ty Kingston Technology

Cả hai sau đó chuyển qua tìm hiểu và đầu tư chứng khoán. 19/10/1987 là thời điểm thị trường sụp đổ, mỗi người họ đã mất 1 triệu USD và ôm món nợ hơn 200.000 USD tiền phí môi giới. Họ thành lập Kingston Technology ngay trong ngày hôm ấy. Sun đã phát triển một loại bo mạch bộ nhớ mới được cải tiến hơn trước, và họ thành công.

Nhà sáng lập công ty Kingston Technology

Sản phẩm mới này của họ bán chạy đến nỗi bộ phận sản xuất đã không cho ra kịp hàng để bán cho khách. Công ty đã đạt được doanh số 40 triệu USD vào năm 1989, chỉ sau 2 năm thành lập. 4 năm sau đến 1993, công ty Kingston Technology đạt được mức doanh thu 433 triệu USD. Mức doanh thu này đã vượt qua luôn “các gã khổng lồ” trong ngành công nghệ tiêu dùng như Toshiba và Samsung.

John Tu và David Sun xuất hiện trên tờ Forbes 400 vào năm 1995; với tài sản ròng của mỗi người là 340 triệu USD. Vào năm 1996, ngân hàng SoftBank đã mua 80% cổ phần của công ty với giá 1,5 tỷ USD. 2 năm sau đó Kingston đã mua lại số cổ phần này với giá là 450 triệu USD lúc giá các con chip giảm mạnh khiến SoftBank tháo chạy khỏi công ty.

Sự phát triển vững mạnh của Kingston Technology với tầm nhìn của hai nhà sáng lập

Thị trường phục hồi trở lại và công ty tiếp tục đà tăng trưởng. Bằng cách tập trung vào dịch vụ khách hàng của mình, nâng cao chất lượng để giữ vững vị thế. Họ tiếp tục phân nhánh sản phẩm sang ổ đĩa flash, SSD và đầu đọc bộ nhớ. Luôn giữ cho dòng sản phẩm của mình tương đối hẹp để phát triển! ở đó chứ không muốn mở rộng sang các mảng lớn hơn. Chính nhờ vậy; công ty của họ đã có thể phát triển và nổi tiếng ở mảng lĩnh vực nhánh riêng này.

Sự phát triển của Kingston Technology

John Tu cùng David Sun, chính là những người có những tầm nhìn tốt; họ biết hướng đi riêng cho mình và luôn làm tốt nó. Những điều này giúp công ty của họ ngày càng phát triển. Mà đến nay Forbes đã ước tính trị giá ít nhất của công ty là 13 tỷ USD.

Nguồn: Doanh nghiệp và tiếp thị

Chàng Trai Khởi Nghiệp Đưa Túi Xách Thủ Công Vươn Tầm TG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

I'm not a robot *