Việt Nam Áp Thuế Công Ty Thép Trung Quốc

Bộ Công Thương – Việt Nam vừa ban hành quyết định áp thuế chống bán phá giá chính thức đối với sản phẩm thép cán nguội nhập khẩu từ các công ty Trung Quốc

Quyết định của Bộ Công Thương

Chiều ngày 22/12/2020 vừa qua Bộ Công Thương đã đưa ra ban hành Quyết định số 3390/QĐ-BCT. Quyết định về vấn đề áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức cho một số sản phẩm thép cán nguội, ép nguội dạng cuộn hoặc dạng tấm có xuất xứ từ Trung Quốc.

Điều tra lượng thép cán nguội được nhập khẩu vào Việt Nam

Dựa theo cơ sở hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá của các đại diện ngành sản xuất trong nước. Bộ Công Thương đã đưa ra quyết định khởi xướng điều tra vụ việc này vào ngày 3/9/2019.

Quy trình điều tra đã được đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo như quy định của Hiệp định Chống Bán Phá Gía từ WTO, từ Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan khác để áp dụng biện pháp chống bán phá giá.

Việt Nam Áp Thuế Công Ty Thép Trung Quốc

 Các cơ quan điều tra cho biết kết quả có tồn tại 3 yếu tố:

  • Hành vi bán phá giá đến từ các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nước ngoài
  • Sự đe dọa gây thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất trong nước
  • Hành vi bán phá giá này là nguyên nhân chính dẫn đến đe dọa gây thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất trong nước

Kết quả đưa ra cho thấy trong thời kỳ điều tra trong giai đoạn tháng 9/2019, lượng thép cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc sang nước ta có số lượng xấp xỉ gần 273 nghìn tấn, chiếm 65,5% tổng số lượng thép cán nguội được nhập khẩu vào Việt Nam.

Tập Đoàn Sơn Hải Trúng Thầu Công Trình Đường Cao Tốc

Quyết định giúp ngăn chặn giảm thiểu thiệt hại cho ngành sản xuất công nghiệp

Ảnh hưởng thiệt hại đến ngành sản xuất trong nước

Sự gia tăng lớn này chính là nguyên nhân gây tác động ảnh hưởng tiêu cực đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa của những doanh nghiệp sản xuất trong nước. Ngành sản xuất trong nước đang bị đe dọa gây thiệt hại đáng kể. Đặc biệt là các chỉ số về lợi nhuận, chỉ số về tồn kho và chỉ số thị phần. Bên cạnh đó, biên độ bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu được xác định là từ 4,43% đến 25,22%.

Bộ Công Thương đưa ra quyết định giúp ngăn chặn giảm thiểu thiệt hại cho ngành sản xuất công nghiệp thép Việt

Hành động Bộ Công Thương đề ra

Bộ Công thương quyết định áp thuế! nhằm ngăn chặn và giảm thiểu thiệt hại cho các ngành sản xuất trong nước. Với sự cân nhắc hài hòa giữa quyền lợi và lợi ích; của các ngành công nghiệp sản xuất trong nước; và các doanh nghiệp có sử dụng sản phẩm thép cán nguội.

Đối với một số sản phẩm thép cán nguội đặc biệt được đề nghị xem xét miễn trừ áp dụng biện pháp CBPG, Bộ Công Thương sẽ có thông báo tiếp nhận hồ sơ miễn trừ theo quy định tại Thông tư 37/2019/TT-BCT.

Theo quy định, biện pháp chống bán phá giá sẽ có hiệu lực trong vòng 5 năm; kể từ ngày Quyết định 3390/QĐ-BCT có hiệu lực. Hàng năm, các bên liên quan có thể nộp hồ sơ yêu cầu Bộ Công Thương tiến hành điều tra! rà soát lại về vấn đề phạm vi sản phẩm. Mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho nhà xuất khẩu mới; hoặc mức thuế hiện hành áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nước ngoài.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Xuất Khẩu Thanh Long Thời Nay, Khó Hay Dễ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

I'm not a robot *