Apple Chuyển Nhà Máy Sản Xuất Từ Trung Quốc Sang Việt Nam

Xưởng đúc linh kiện lớn nhất thế giới Foxconn chuyển một số dây chuyền nhà máy sản xuất sản phẩm của Apple từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Chuyển nhà máy sản xuất Macbook và iPad sang Việt Nam

Công ty Foxconn đang xây dựng một dây chuyền sản xuất Ipad, máy tính MacBook ở Bắc Giang, Việt Nam và sẽ đi vào hoạt động trong năm 2021. Các công ty tại Đài Loan như Foxconn cũng đang tìm cách chuyển vị trí sản xuất từ Trung Quốc để đến Việt Nam, Mexico và Ấn Độ. Việc này phòng ngừa rủi ro về chính trị trong trường hợp nếu chiến tranh thương mại Trung Quốc – Mỹ trở nên tồi tệ hơn. Giảm thiểu sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Apple Chuyển Nhà Máy Sản Xuất Từ Trung Quốc Sang Việt Nam

Với khoản đầu tư lên tới 270 triệu USD để mở công ty con tên là FuKang Technology Co Ltd, hỗ trợ dây chuyền sản xuất sản phẩm tại Việt Nam trong tương lai.

Trung Quốc tranh cãi trước thông tin này

Thông tin việc công ty Foxconn xác nhận dời nhà máy sang Việt Nam theo yêu cầu của Apple đã thu hút hàng triệu lượt quan tâm và hàng nghìn bình luận từ phía cộng đồng mạng phía Trung Quốc.

Theo trang thông tin công nghệ Ximu, Foxconn có thể đồng ý chuyển đến Việt Nam theo yêu cầu của Apple. Nhưng không thể chuyển tất cả nhà máy vì iPhone vẫn phải được sản xuất ở tại Trung Quốc.

Nguồn thông tin di dời nhà máy làm người Trung Quốc lo lắng về nguồn nhân công mà đất nước này cung cấp cho Foxconn có thể rơi vào trạng thái thất nghiệp. Vì trong nhiều năm, các nhà máy của Foxconn đã tạo ra số lượng việc làm khổng lồ cho các nhân công địa phương. 

Trung Quốc tranh cãi trước thông tin này

Một số ý kiến cho rằng; sẽ tẩy chay Apple nếu thiết bị của hãng không còn được sản xuất ở Trung Quốc nữa. Foxconn có thể rời đi nếu họ muốn và người Trung Quốc sẽ làm ra những sản phẩm “made in” Trung Quốc. Nguồn công nhân sẽ phục vụ Oppo, Xiaomi, Huawei.

Tiềm Năng của Việt Nam

Đánh giá thực trạng

Theo thông báo từ Văn phòng Chính phủ GSMA Intelligence. Việt Nam hiện coi chuyển đổi kỹ thuật số là chìa khóa; để thúc đẩy kinh tế và trở thành một nước nổi bật ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Về “tiến bộ kỹ thuật số”. Thực tế, Việt Nam là quốc gia đáng đầu tư và đã được công ty công nghệ Hàn Quốc Samsung xây dựng nhà máy sản xuất trong suốt nhiều năm nay. Có tới gần nửa lượng smartphone Samsung được sản xuất tại Việt Nam. 

Tiềm năng trong tương lai

Ông Đỗ Nhất Hoàng là cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch & Đầu tư): sau khi Thủ tướng thành lập tổ công tác về hợp tác thu hút đầu tư nước ngoài, đã có nhiều cuộc họp để trao đổi, tìm hiểu thông tin về đầu tư tại Việt Nam. 

Trong đó, đã làm việc với nhiều tập đoàn công nghệ, dự án lớn… có giá trị hàng tỷ USD tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Việt Nam trong tương lai.

Ông Hoàng cho biết thêm Chính phủ Việt Nam đã thực hiện tốt việc cải thiện môi trường đầu tư. Đồng thời đã và đang thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép; vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế tạo niềm tin cho nhà đầu tư; khi quyết định lựa chọn đầu tư vào Việt Nam

Tiềm Năng của Việt Nam

Việt Nam, cũng là một trong những nước tiên phong thử nghiệm; thành công công nghệ 5G trên toàn thế giới. Theo nhà sản xuất thiết bị mạng Cisco; đến năm 2025, số lượng thuê bao 5G tại Việt Nam dự kiến sẽ đạt 6,3 triệu. Tuy nhiên, trong thời gian 5 năm tới Việt Nam; cần được đầu tư khoảng 1,5 – 2,5 tỷ USD vào công nghệ.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

 Giám đốc HSBC Tim Evans khen ngợi sự phát triển của kinh tế Việt Nam sau đại dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

I'm not a robot *