Giám đốc HSBC Tim Evans khen ngợi sự phát triển của kinh tế Việt Nam sau đại dịch

Sau ảnh hưởng của Covid-19, nền kinh tế Việt Nam dù có bị thiệt hại nhưng vẫn tăng trưởng. Có được điều này là do các doanh nghiệp Việt cùng quyết tâm. Không khuất phục trước các khó khăn ngoại cảnh. Cùng nhau vượt qua những khó khăn sau đại dịch. Đó là những đánh giá tích cực từ phía ông Tim Evans.

Bài viết sau xin tóm tắt lại lời của ông Tim Evans. Hiện ông đang giữ chức Tổng giám đốc ngân hàng HSBC tại Việt Nam. Tim Evans có đưa ra một số nhận định tích cực về nền kinh tế Việt Nam sau một năm đầy khó khă. Đồng thời cũng nêu ra những tiềm năng phát triển của Việt Nam trong năm tới.

tim-evans
CEO HSBC Việt Nam Tim Evans

2020 – một năm đầy khó khăn

Đại dịch Covid-19 xảy đến. Nó đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta. Từ cách chúng ta sinh hoạt, làm việc, đến cách tương tác với nhau. Bệnh dịch cũng làm thay đổi cách các doanh nghiệp vẫn hoạt động và hợp tác. Covid-19 như một cơn ác mộng mang đến một màu đen u tối cho thế giới.

Theo lời của ông Tim Evans, 2020 đã phá hỏng toàn bộ kế hoạch của ông. Khi nhậm chức Tổng giám đốc ngân hàng HSBC Việt Nam, ông đã đặt ra mục tiêu lớn. Đó là đưa doanh nghiệp phát triển và thúc đẩy sự phát triển chung của nền kinh tế. Tất cả mọi người đã phải trải qua một khoảng thời gian đầy thử thách.

Chúng ta đã được thử thách theo những cách mà mình không bao giờ nghĩ là có thể. Chúng ta đã phải chấp nhận một thực tế về cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, dẫn đến những thách thức về kinh tế, tài chính và xã hội.

Cách mà Việt Nam đã đối mặt

“Bất chấp những thách thức “có một không hai” trong cuộc sống, chúng ta cần nhìn về tương lai. Chúng ta phải xem xét cách thức mà đất nước và con người Việt Nam đã đối mặt và ứng phó với cuộc khủng hoảng này. Việt Nam được đánh giá là đã xử lý cuộc khủng hoảng này tốt hơn hầu hết các quốc gia khác trên toàn cầu. Và với tư cách là một người nước ngoài sống tại Việt Nam, tôi luôn biết ơn cách các cơ quan chức năng và người Việt Nam đã bảo vệ tất cả chúng ta thoát khỏi cơn đại dịch này” – ông nói.

Cách Việt Nam xử lý khủng hoảng cũng đồng nghĩa với việc nhiều dự báo kinh tế cho rằng khi thế giới thoát ra khỏi khủng hoảng, Việt Nam sẽ là một hình ảnh đại diện từ những điều chúng ta đã làm xuyên suốt mùa dịch. Điều này còn được thể hiện qua những dự báo kinh tế khả quan cho năm tới.

Những điểm sáng

Mặc dù đứng trước những trở ngại do đại dịch Covid-19 gây ra, Việt Nam vẫn ghi nhận mức tăng trưởng GDP 1,8% trong nửa đầu năm nay, và là một trong số những quốc gia hiếm hoi trên thế giới duy trì được đà tăng trưởng kinh tế. Lạm phát bình quân 11 tháng vừa qua tiếp tục được kiểm soát với mức tăng 3,51% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mục tiêu bình quân dưới 4% mà Quốc hội đề ra. Thành tựu này đạt được nhờ vào những nỗ lực của Chính phủ trong việc kiểm soát dịch bệnh và ngay cả khi đôi lần dịch bùng phát trở lại làm ảnh hưởng đến đất nước

Khối Nghiên cứu Kinh tế Toàn cầu HSBC dự báo kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 2,6% trong năm 2020, từ đó tạo đà phát triển để đạt mức 8,1% trong năm 2021. Mặc dù tốc độ tăng trưởng của 2020 có thể nói là thấp nhất trong nhiều năm, Khối Nghiên cứu Kinh tế HSBC cho rằng Việt Nam là quốc gia duy nhất tại ASEAN có tăng trưởng dương năm nay. Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đưa ra dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2020 là 2,4%; và nhận định Việt Nam; là một trong bốn nền kinh tế thế giới có chỉ số GDP bình quân đầu người tăng trưởng, bên cạnh Đài Loan, Ai Cập và Trung Quốc.

Nguồn: Cafef

Tác giả: Hải Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

I'm not a robot *