Đứng sau Galaxy ME – sản xuất phim “Mắt Biếc” “Em và Trịnh”… toàn dân Harvard

Hoạt động tại Việt Nam từ năm 1994, Galaxy ME sau hơn 20 năm đã xây dựng thành công một đế chế truyền thông giải trí. Galaxy ME là nhà sản xuất. Đứng sau thành công của các phim bom tấn như “Mắt Biếc”, “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”,.. Và tới đây là dự án phim “Em và Trịnh” đang rất được quan tâm. Ít ai biết rằng, đứng đằng sau Galaxy ME là những tên tuổi khủng. Nhiều người từng là sinh viên của Đại học Harvard.

Doanh thu nghìn tỉ mỗi năm

Hiện tại rạp Galaxy Studio đang thuộc top 3 ông lớn trong thị phần Việt Nam. Chỉ sau CGV và Lotte của Hàn Quốc. Công ty phân phối phim Galaxy Distribution đứng thứ 2 trong thị phần. Chỉ đứng sau CGV.

2019 là một năm đại thắng của các hệ thống rạp với hàng loạt bom tấn chất lượng. Galaxy không nằm ngoài số đó. Với doanh thu tăng vọt 25%, công ty này khẳng định một lần nữa vị trí của mình trong ngành. Lãi gộp hơn 44%. Lợi nhuận tăng gần 50%.

Hiện tại, Galaxy Play – nền tảng chiếu phim online của Galaxy ME; đang là nhà cung cấp phim bản quyền số 1 của Việt Nam.

Mặc dù thua lỗ, nhưng vốn chủ sở hữu của Galaxy Play tính đến cuối năm 2019 vẫn còn tương đối dồi dào, ghi nhận 226 tỷ đồng. Vốn điều lệ ở mức 132 tỷ. Trong quá khứ, Galaxy Play từng có thời điểm âm vốn chủ 100 tỷ đồng năm 2017, tuy nhiên công ty này đã tăng vốn nhanh chóng trong năm kế tiếp để có nguồn lực kinh doanh.

Thành công của những bộ phim mà Galaxy sản xuất

“Mắt Biếc” ra mắt 2019 trở thành một trong những bộ phim Việt thành công nhất năm, với doanh thu phòng vé 160 tỷ đồng. Nhà sản xuất phim là tên tuổi hàng đầu tại Việt Nam về truyền thông – giải trí, Công ty Galaxy ME.

Trước “Mắt Biếc”, Galaxy ME có “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” thu về gần 80 tỷ đồng cũng là hiện tượng năm 2015. Sau “Mắt Biếc”, Galaxy ME chuẩn bị cho ra mắt “Em của Trịnh”, bộ phim về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn dự kiến ra rạp vào Giáng sinh năm sau cũng đang thu hút được nhiều sự chú ý từ công chúng. Việc chuyển thể những câu chuyện cũ thành phim đang trở thành công thức ưa thích của Galaxy ME trong những năm gần đây.

mat-biec
Phim Mắt Biếc do Galaxy ME sản xuất

Những tên tuổi đứng sau thành công đó

Hoạt động chính trong lĩnh vực truyền thông – giải trí, tuy nhiên đứng sau Galaxy ME là đội ngũ nhà sáng lập và lãnh đạo với nền tảng tài chính – ngân hàng cực kỳ vững chắc. Họ cùng có một điểm chung thú vị là từng có thời gian học tập tại Đại học Havard, Mỹ.

Sáng lập Galaxy ME, bà Đinh Thị Hoa có bằng MBA Havard, đồng sáng lập công ty chứng khoán Thiên Việt và đầu tư vào công ty công nghệ tài chính Momo. Ngoài là Chủ tịch Galaxy ME, bà Hoa cũng đang là Phó Chủ tịch tại TVS, thành viên HĐQT tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB).

Đối tác của bà Hoa cùng thành lập nên Galaxy ME là ông Trần Vũ Hoài, thành viên HĐQT bà Hoàng Mai Hương – Chủ tịch Saatchi & Saatchi Việt Nam cũng đều là những người từng học thạc sĩ tại Havard.

Trong một tài liệu họp cổ đông thường niên mà chúng tôi thu thập được. Danh sách thành viên HĐQT của Galaxy ME, nhiệm kỳ 2013 – 2018; còn có sự góp mặt của ông Nguyễn Trung Hà – Chủ tịch HĐQT Chứng khoán Thiên Việt; ông David Đỗ – thành viên sáng lập của VIGroup (quỹ đầu tư quản lý khối tài sản 500 triệu USD; rót vốn và nhiều công ty nổi tiếng của Việt Nam trong đó có Galaxy ME); và ông Trương Đình Anh (người từng làm CEO của CTCP FPT). Trong đó, ông David Đỗ (Đỗ Huy Dũng) cũng là một người có bằng MBA tại Havard.

Nguồn: Cafef

Tác giả: Hải Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

I'm not a robot *