Lý do cổ phiếu GVR của ông trùm cao su liên tục lập đỉnh mới

Từ đầu tháng 11 cổ phiếu GVR đã liên tục lập đỉnh mới. Hiện giao dịch đang ở vùng 25.350 đồng và tăng lên mức 124% so với hồi đầu năm.

Cuối tuần này, cổ phiếu GVR của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam ở mức 25.350 đồng, tăng 5,6%. Với việc nối dài chuỗi tăng liên tiếp trong 6 phiên, 1 phiên tăng hết biên độ. Đã giúp cổ phiếu GVR xác lập đỉnh mới kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM.

Cổ phiếu GVR

Cổ phiếu này đã tăng 124% kể từ hồi đầu năm. Con số này vượt xa dự phóng của nhiều công ty chứng khoán. Cuối tháng 10, Công ty Chứng khoán MBS dựa trên phương pháp xác định giá từng phần. Để ra mục tiêu trong vòng một năm tới sẽ đạt 16.280 đồng. Tăng 15,5% so với thời điểm công bố báo cáo. Công ty Chứng khoán BSC sau đó một tháng kỳ vọng cổ phiếu sẽ tăng lên 21.930 đồng.

Trong những phiên thị trường hưng phấn, GVR thường xuyên là cổ phiếu duy nhất không thuộc rổ VN30 xuất hiện trong danh sách 10 mã đóng góp nhiều nhất cho chỉ số chung.

Tại sao cổ phiếu ông trùm cao su liên tục lập đỉnh?

Thứ nhất, việc đẩy mạnh đầu tư khu công nghiệp để đón làn sóng dịch chuyển đầu tư. Đang mang đến dư địa tăng trưởng dài hạn. Ông Huỳnh Văn Bảo – Tổng giám đốc GVR giữa năm nay tiết lộ. Công ty có kế hoạch đầu tư và mở rộng các khu công nghiệp. Tại Bình Dương, Bình Phước, Gia Lai với quy mô khoảng 5.000-7.000 hecta. Thủ tục vô cùng phức tạp. Nhưng lĩnh vực này có thể mang đến nguồn thu đột biến. Và là động lực tăng trưởng chính cho tập đoàn trong vài năm tới.

Chuyên gia của MBS nhận định quỹ đất chuyển từ trồng cao su thành khu công nghiệp. Có những lợi thế nhất định như tiết kiệm thời gian chuyển đổi, chi phí giải phóng mặt bằng thấp. Nhờ đó, trung bình mỗi năm công ty có thể cho thuê từ 600-1.000 hecta. Để giúp khu công nghiệp tiếp tục là mảng kinh doanh có tỷ lệ sinh lời cao nhất.

Thứ hai, giá cao su tăng giúp lợi nhuận mảng này được cải thiện. Đà tăng giá có thể kéo dài hơn bởi nhu cầu sử dụng găng tay cao su nhảy vọt trong đại dịch. Chính sách khuyến khích phát triển ngành công nghiệp ôtô. Cũng khiến nhu cầu nhập khẩu cao su tự nhiên của Trung Quốc tăng mạnh. Trong khi căng thẳng chính trị tại Thái Lan là một phần nguyên nhân khiến nguồn cung từ đây thấp.

Động lực còn lại cho giá cổ phiếu GVR tăng tốc là các khoản thu nhập không thường xuyên. Được ghi nhận dồn dập trong những tháng cuối năm. Giữa tuần này, công ty đã thông báo hoàn tất việc thoái vốn tại Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn VRG (SIP). Tính theo giá đóng cửa ngày 14/12 – phiên giao dịch có thanh khoản đột biến. Hơn 10,3 triệu đơn vị thì số tiền thu được trên 1.350 tỷ đồng.

Xu hướng đi lên sẽ còn nối dài

Theo ước tính của ban lãnh đạo GVR, tổng doanh thu và lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm nay đạt 23.032 tỷ đồng và 4.955 tỷ đồng. Hai chỉ tiêu này tăng nhẹ so với năm trước nhưng đều chưa hoàn thành kế hoạch ban đầu. Bù lại, công ty mẹ có doanh thu 4.070 tỷ đồng và lãi 2.962 tỷ đồng, lần lượt vượt 14% và 6% so với kế hoạch.

Xu hướng đi lên của giá cổ phiếu GVR nhiều khả năng còn nối dài, dựa trên mục tiêu năm sau ban lãnh đạo đề ra là doanh thu đạt 28.000 tỷ đồng và lợi nhuận 5.700 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Trần Ngọc Thuận – Chủ tịch HĐQT cho rằng để đảm bảo kế hoạch tăng trưởng 5-8% trong giai đoạn 2021-2025, công ty cần Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp sớm quyết toán cổ phần hoá, bàn giao vốn và tài sản. Công ty cũng muốn được điều chỉnh tỷ lệ cổ tức năm nay từ 6% xuống 5%, tương đương giảm 400 tỷ đồng để có vốn đầu tư mới.

Xem thêm nhiều bài viết mới nhất tại đây!

Nguồn: VnExpress.net

Trần Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

I'm not a robot *