Bất động sản 2021 xu hướng đầu tư vào các tỉnh lên ngôi

Việc thiếu quỹ đất tại những thị trường lớn như Hà Nội, TPHCM kết hợp với sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng giao thông nói chung khiến xu hướng đầu tư bất động sản chuyển dịch mạnh mẽ ra các thị trường tỉnh  trong năm 2021.

Bất động sản 2021 xu hướng đầu tư vùng đất mới tiếp tục lên ngôi

Hạ tầng giao thông là động lực chuyển dịch xu hướng đầu tư

Trong vài năm trở lại đây, hạ tầng giao thông kết nối giữa các địa phương với các thành phố trung tâm ngày một phát triển giúp việc đi lại trở nên thuận tiện hơn, tạo lực đẩy cho nhà đầu tư mạnh dạn đón sóng ở các thị trường mới nổi.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, đại diện batdongsan.com.vn cho biết năm 2020 có 10 dự án giao thông lớn được khởi công đã tác động mạnh mẽ đến thị trường BĐS. Có thể kể đến các dự án như cụm công trình kênh nối Đáy – Ninh Cơ; dự án tăng cường kết nối giao thông Tây Nguyên; cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết; dự án cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45; cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây; đường Hồ Chí Minh đoạn tránh TP. Buôn Ma Thuật; cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ….

“Những dự án giao thông lớn có tác động mạnh mẽ đến thị trường BĐS cả 3 miền. Năm 2021, thị trường BĐS sẽ có những biến chuyển tích cực cùng hệ thống hạ tầng giao thông này”, ông Nguyễn Quốc Anh nhận định.

Thiếu quỹ đất cũng là nguyên nhân khiến các nhà đầu tư hướng tới các thị trường tỉnh lẻ

Bên cạnh sự phát triển của hạ tầng giao thông, việc thiếu quỹ đất tại các đô thị lớn cũng đang thúc đẩy nhà đầu tư giãn ra các khu vực mới. Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Bộ phận Tiếp thị dự án nhà ở của CBRE; những thị trường vùng ven như Bình Dương, Đồng Nai tăng tốc một phần đến từ việc các chủ đầu tư đang gặp khó trong việc phát triển dự án tại TP.HCM do vướng mắc thủ tục pháp lý. “Đất lành thì chim đậu. Doanh nghiệp cũng phải chạy đi tìm đất lành, tìm cách để sinh tồn. Ở đâu có quỹ đất, nhu cầu thì doanh nghiệp sẽ đầu tư”, chuyên gia bình luận.

Đồng quan điểm, Giám đốc cao cấp của Savills Việt Nam Sử Ngọc Khương dẫn chứng một doanh nghiệp mất 2-3 năm từ lúc được chấp thuận chủ trương đầu tư đến khi được phê duyệt quy hoạch 1/500. Sau đó, mất thêm ít nhất 6 tháng xác định nghĩa vụ tài chính trong trường hợp các sở, ngành của địa phương đồng thuận. Nếu không, thời gian lại càng kéo dài.

Thực tế cho thấy, cùng với sự phát triển đột phá của hạ tầng, xu hướng ly tâm để dịch chuyển về các thị trường mới đã diễn ra trong nhiều năm nay và dự kiến sẽ không giảm tốc trong 2021; đặc biệt tại những điểm sáng như Hải Phòng, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hạ Long; Phan Thiết (Bình Thuận), Tuy Hòa (Phú Yên), Quy Nhơn (Bình Định), Thanh Hóa (miền Trung); Bình Dương, Long An, Đồng Nai…

Vậy cần làm gì để đón đầu giai đoạn mới này

Tuy nhiên, thị trường nào sẽ trở thành “ngôi sao” dẫn dắt thị trường? Các doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư cần làm gì để nắm bắt cơ hội và đón đầu giai đoạn phát triển mới này? Những câu hỏi cấp thiết này sẽ được bàn luận, phân tích kĩ lưỡng để tìm ra lời giải tại tọa đàm “Toàn cảnh bất động sản 2021; Nhận diện xung lực mới” diễn ra trong ngày 5/1 tới đây tại Vĩnh Phúc (Vĩnh Phúc).

Tại tọa đàm, các diễn giả sẽ phân tích, đánh giá chung toàn cảnh BĐS ở thời điểm hiện tại; đặc biệt là các điểm sáng được dự báo thúc đẩy thị trường 2021. Bên cạnh đó, các chuyên gia và lãnh đạo nhiều doanh nghiệp sẽ cùng phân tích diễn biến cụ thể; tiềm năng, nguồn cung, cơ hội đầu tư và thị hiếu tại mỗi phân khúc thị trường trong ngắn và dài hạn; đồng thời đưa ra những tư vấn, khuyến nghị cần thiết cho nhà đầu tư trong thời gian tới.

Nguồn: Cafef

Tác giả: Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

I'm not a robot *