Giao Dich Ký Quỹ (Margin Trading) Là Gì Và Lợi Ích Update 2020

Giao dịch ký quỹ là một trong những phương thức giao dịch! tài sản bằng cách sử dụng các khoản quỹ do bên thứ ba cung cấp. So với các tài khoản giao dịch thông thường khác!  thì các tài khoản ký quỹ cho phép các nhà giao dịch! tiếp cận được số vốn lớn hơn, cho phép họ nâng cao vị thế của mình hơn. Cùng tìm hiểu tổng quan về nó trong bài viết dưới đây nhé!

Giao dịch ký quỹ (Margin trading) là gì?

Margin trading là gì ?

Ký quỹ là gì

 

Margin (ký quỹ) là một khoản tiền nên có trong tài khoản của  các nhà đầu tư; để mở và duy trì vị thế đòn bẩy của mình bằng cách sử dụng các sản phẩm như hợp đồng chênh lệch (CFD).

Với giao dịch ký quỹ các nhà đầu tư sẽ có thể tiến hành giao dịch với một khối lượng lớn hơn nhiều lần tài sản thực có của chính mình thông qua các mức ký quỹ được thể hiện dưới dạng phần trăm.

Có hai tỷ lệ ký quỹ cần xem xét khi mà bạn giao dịch bao gồm: Tỷ lệ ký quỹ ban đầu và tỷ lệ ký quỹ duy trì.

  • Tỷ lệ ký quỹ ban đầu là khoản tiền cần thiết để mở vị thế, thường được gọi là tiền ký quỹ hoặc chỉ là một khoản tiền gửi.
  • Tỷ lệ ký quỹ duy trì là tiền phải có sẵn trong tài khoản của các nhà đầu tư để duy trì vị thế hiện tại và chi trả cho những tổn thất đang diễn ra (nếu có).

Vậy giao dịch ký quỹ thực hiện như thế nào?

Giao dịch này hoạt động bằng dựa trên việc cho phép bạn mở một vị thế hợp đồng trong khi chỉ cam kết một phần nhỏ của tổng khoản chi phải trả.

Tiền ký quỹ được nắm rõ ràng bởi một hệ thống ký quỹ của sàn giao dịch với lượng vốn cần thiết sẽ dựa vào công cụ phái sinh được sử dụng và thị trường được giao dịch.

Thị trường có độ biến động cao hơn hoặc vị thế lớn hơn cũng có thể yêu cầu một khoản tiền gửi lớn hơn. Mức ký quỹ ban đầu phản ánh đòn bẩy mà nhà đầu tư đang sử dụng.

Ví dụ: Nếu như yêu cầu ký quỹ là 5%, thì tỷ lệ đòn bẩy là 1:20 và nếu như yêu cầu ký quỹ là 1%  thì tỷ lệ đòn bẩy là 1:100.

Khi các nhà đầu tư đã mở vị thế của mình, họ còn có khả năng sẽ cần thêm nhiều tiền hơn nếu như giao dịch của họ khởi đầu chịu lỗ và số tiền cần để duy trì vị thế mở chính là mức ký quỹ duy trì.

Nếu như tài khoản không còn đủ tiền nhà đầu tư sẽ phải nạp thêm tiền trong thời gian hạn nhất định nếu không vị thế sẽ bị ép đóng.

Lợi ích khi sử dụng giao dịch ký quỹ

Lợi ích khi sử dụng giao dịch ký quỹ

Sức giao dịch (Khả năng giao dịch) lớn hơn so với tiền mặt hiện có:

Khi dùng dịch vụ GDKQ, các nhà đầu tư có thể giao dịch được nhiều mã chứng khoán hơn và giá trị giao dịch lớn hơn so với khi chỉ sử dụng tiền mặt tự có.

Dùng đòn bẩy tài chính phù hợp:

Các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính phù hợp nhất để tối đa hóa khả năng sinh lời danh mục.

Thanh toán và vay nợ: 

Linh động và tại bất kỳ thời điểm nào thông qua việc nộp tiền mặt hoặc ngay sau khi bán cổ phiếu. Và nhà đầu tư có khả năng vay lại ở bất kỳ thời điểm nào khi thị trường có cơ hội.

Sử dụng vốn linh hoạt:

Nhà đầu tư cũng có thể tự huy động tiền nhanh! để thực thi kế hoạch đầu tư ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn.

Cách thức hoạt động của GDKQ ?

Giao Dich Ký Quỹ (Margin Trading) Là Gì
Cách thức hoạt động của GDKQ ?

Khi GDKQ được khởi đầu, người giao dịch có thể được yêu cầu cam kết tỷ lệ phần trăm của tổng giá trị đơn hàng. Khoản đầu tư ban đầu này được gọi là ký quỹ và nó ảnh hưởng khắn khít đến định nghĩa đòn bẩy.

Nói cách khác, tài khoản giao dịch này được dùng để tạo giao dịch có đòn bẩy; và đòn bẩy mô tả tỷ lệ vốn vay so với ký quỹ. Ví dụ: để mở giao dịch 100.000 đô la với tỷ lệ đòn bẩy 10:1! một nhà giao dịch sẽ cần phải cam kết 10.000 đô la vốn của họ.

Dĩ nhiên, các sàn giao dịch và thị trường không giống nhau; mang lại một bộ quy tắc và tỷ lệ đòn bẩy riêng biệt. Ví dụ, trong thị trường chứng khoán! 2:1 là tỷ lệ Điển hình; trong khi hợp đồng tương lai hay được giao dịch ở mức đòn bẩy 15:1.

Xem thêm: Làn sóng vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp đang lan rộng trên toàn cầu

Đối với môi giới Forex, margin trading  thường được đòn bẩy theo tỷ lệ 50:1; tuy nhiên trong một số trường hợp cũng dùng cả tỉ lệ 100:1 và 200:1. Trong thị trường tiền điện tử, các tỷ lệ này thường dao động từ 2:1 đến 100:1; và cộng đồng giao dịch thường dùng thuật ngữ ‘x’ (2x, 5x, 10x, 50x, v.v.).

Margin trading sẽ được dùng để mở cả hai vị thế dài và ngắn. Vị thế dài cho chúng ta thấy giả định rằng giá của tài sản sẽ tăng lên; trong khi vị thế ngắn phản ánh điều trái lại. Trong khi vị thế ký quỹ được mở! tài sản của người giao dịch đóng nhiệm vụ là tài sản thế chấp cho các khoản vay.

Kết luận

Chắc chắn, giao dịch ký quỹ là một công cụ hữu ích! cho những người mong muốn gia tăng lợi nhuận; từ các giao dịch thành công của họ. Nếu như được dùng đúng cách; thì giao dịch đòn bẩy được mang lại bởi các tài khoản ký quỹ; có thể giúp tăng lại lợi nhuận cũng như đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên! phương thức giao dịch này cũng có thể tăng thua lỗ và có mức độ nguy cơ cao hơn nhiều. Bởi vậy, chỉ những nhà giao dịch có kỹ năng cao, mới nên dùng nó. Khi được dùng trong thị trường tiền điện tử; thậm chí cần tiếp cận giao dịch này cẩn thận hơn do cấp độ biến động thị trường cao.

Theo N.P

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

I'm not a robot *