Mobiphone, Vinaphone, Viettel xác nhận gói 5G mới sẽ miễn phí trải nghiệm

Ngoài ra còn không cần phải đi chuyển đổi sim nữa đấy! Cả ba nhà mạng hàng đầu của Việt Nam bao gồm: VNPT – Vinaphone, Viettel và MobiFone đã cùng lúc thông báo triển khai thử nghiệm gói 5G mới miễn phí tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vào đầu tháng 12 năm nay. Điều này đã khiến Việt Nam trở thành một trong những nước tiên phong đầu tiên trong công cuộc thương mại hóa 5G. Tuy nhiên, mức giá cụ thể của gói cước “siêu xịn” này lại là vấn đề được vô cùng quan tâm.

1. Thử nghiệm gói 5G hoàn toàn miễn phí!

Hiện tại, các gói 4G vẫn đang rất hot và được lòng người tiêu dùng. Thế nhưng, với thông tin dự kiến giá gói cước 4G và 5G sẽ ngang nhau sẽ là một tin nóng hổi. Bên cạnh đó, thông tin rằng các nhà mạng sẽ không yêu cầu người dùng chuyển đổi sim là một chi tiết đắt giá. Với gói 3G cũ, người dùng bắt buộc sẽ phải đổi sang sim 4G mới có thể sử dụng – điều này khá phiền phức đối với một số người.

Việc giữ giá cũ, tốc độ mới và loại bỏ sự bất tiện của việc thay sim sẽ khiến đại đa số người dùng tán thưởng với gói 5G mới.

Đại diện các nhà mạng nói gì về gói 5G miễn phí?

Trong sáng ngày 17/12/2020 diễn ra buổi tọa đàm về 5G tại Hà Nội. Đại diện phía VNPT chia sẻ:

“Sẽ miễn cước 5G trong quá trình thử nghiệm, ít nhất đến hết tháng 1/2021. Sau đó, giá cước cơ bản sẽ như 4G” – VNPT

Tương tự, lần lượt đại diện MobiFone, Viettel cũng cho biết giá cước sẽ “tuân thủ theo quy định chung”. “Gói cước và cách tính cước cơ bản dựa trên nền tảng của 4G”, đại diện MobiFone nói.

Được biết,Viettel cũng đang miễn phí cước 5G cho người dùng thử nghiệm thương mại.

Tốc độ mạng 5G mới
Tốc độ mạng đo được trong một thử nghiệm tại Hà Nội ngày 30/11. Ảnh: Lưu Quý

Liệu có phải chuyển đổi sim để trải nghiệm gói 5G mới?

Người dùng cũng không cần đổi sim mà có thể sử dụng 5G trên chính sim 4G. Yêu cầu duy nhất là thiết bị đầu cuối là thiết bị 5G được hỗ trợ. Điều này có nghĩa là tất cả điều kiện bạn cần để hưởng gói mạng “siêu xịn” này đó chính là sở hữu một em điện thoại có hỗ trợ 5G mà thôi!

Hiện tại, gói 5G miễn phí này đã khả dụng tại các địa điểm thương mại của Vinaphone, MobiFone, Viettel tại Hà Nội và TP HCM.

gói 5G mới miễn phí

Dòng điện thoại hỗ trợ cho gói 5G mới

Nokia Nokia 8.3 5G, Oppo Find X2/X2 Pro, Xiaomi Mi 10T Pro 5G, Poco F2 Pro, Huawei P40/P40 Pro/P40 Pro Plus chính là một số thiết bị có thể thử nghiệm mạng 5G tại Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Văn Yên, Trưởng Ban Công nghệ VNPT:

Trên thế giới, smartphone 5G có rất nhiều chủng loại cùng nhiều phân khúc giá khác nhau. Các thiết bị này rơi vào tầm vài trăm đến vài nghìn USD. Việc Bộ TT&TT cấp phép 5G cũng sẽ là động lực để thúc đẩy cho các dòng smartphone 5G tại Việt Nam.

Được biết thêm rằng, Viettel không chỉ cung cấp dịch vụ mạng mà còn đóng vai trò phát triển thiết bị. Tuy nhiên, đơn vị này cho hay Viettel sẽ không tham gia trực tiếp sản xuất thiết bị đầu cuối. Theo Viettel, việc sản xuất điện thoại 5G là thế mạnh của Bkav, Vinsmart. Đại diện nhà mạng này cũng nói rằng:

“Viettel sẽ tập trung vào mạng lõi và trạm phát sóng, để tạo nên hệ sinh thái sản phẩm Make in Vietnam đầy đủ”.

VinGroup cũng là đơn vị đang hợp tác với Viettel để phát triển hệ thống 5G. Chi tiết, Vinsmart sẽ phát triển và cung cấp thiết bị vô tuyến. Trong khi đó, Viettel sẽ chịu trách nhiệm nghiên cứu và phát triển thiết bị xử lý tín hiệu và hệ thống mạng lõi 5G.

Việt Nam phấn đấu là nước đầu tiên ở Đông Nam Á phát mạng 5G

2. Gói 5G mới sẽ được triển khai tại Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng

Tại buổi tọa đàm, đại diện Cục Viễn thông cho biết:

5G dự kiến sẽ được cấp phép chính thức tại Việt Nam vào năm 2021. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu của thị trường mà có thể sẽ triển khai cục bộ. Cụ thể, các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng sẽ được triển khai trước.

Nguyên nhân là do những nơi này có nhu cầu về tốc độ cao, mật độ người sử dụng lớn. Ngoài ra, những nơi quy tụ các khu công nghiệp có đầu tư nước ngoài, nơi có nhu cầu thiết kế, vận hành, xây lắp các nhà máy thông minh… Cũng sẽ được xem xét để triển khai 5G trước nhất.

Đại diện một nhà mạng cho biết:

5G sinh ra để phục vụ kết nối, đặc biệt là các ứng dụng có thể tận dụng được đặc trưng của 5G. Ví dụ như 5G có ưu thế về tốc độ truyền nhanh, độ trễ thấp. Vì vậy, bước đầu công nghệ này sẽ được triển khai ở khu vực có mật độ phát triển cao. Là nơi đầu cuối 5G đã có và khách hàng sẵn sàng trả tiền nhiều hơn để có trải nghiệm khác biệt.

“Trong 1 – 2 năm tới, 5G sẽ tập trung phát triển ở các khu công nghiệp, thành phố lớn. Từ năm 2023 đến 2025, 5G sẽ được phổ cập như 4G, lan tới những vùng nông thôn”. Đại diện nhà mạng này thông tin thêm.

Thông tin thêm

Theo đại diện Cục Viễn thông, mục tiêu của Việt Nam là đến năm 2025 sẽ xây dựng hạ tầng số đạt trình độ tiên tiến khu vực ASEAN. Năm 2030 mạng 5G phủ sóng toàn quốc, mọi người dân truy nhập Internet băng rộng với chi phí thấp.

Xem thêm tin tức về công nghệ

Tác Giả: Phan Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

I'm not a robot *