Cây ATM Sẽ Không Phải Chịu Áp Lực Lớn Rút Tiền Mặt Như Mọi Năm

Cây ATM Sẽ Không Phải Chịu Áp Lực Lớn Rút Tiền Mặt Như Mọi Năm

Những năm gần đây, áp lực rút tiền mặt ở các máy ATM đã không còn quá tải so với những năm trước. Do các phương tiện thanh toán không cần dùng tiền mặt, đang tăng qua từng năm.

PVcomBank nâng cấp tính năng mới cho hệ thống máy ATM | Tài chính - Kinh doanh | Thanh Niên

Tỷ lệ giao dịch chuyển mạch ghi nhận được thông qua Napas . Trong năm 2020 chỉ 26,6% là giao dịch rút tiền mặt từ ATM, năm 2015 là trên 90%.

Văn bản chỉ đạo hệ thống ngân hàng

NHNN Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo hệ thống ngân hàng và tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán. Thanh toán thông suốt trong các tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu – 2021.

ATM trục trặc, chủ máy bị phạt - Báo Người lao động

Trong đó, các ngân hàng phải chủ động kế hoạch giám sát chặt chẽ. Tiếp tiền kịp thời cho các máy ATM ở những khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đông dân cư dự báo có nhu cầu rút tiền mặt lớn. Theo đó, mỗi ngân hàng phải có phương án xử lý dự phòng, kịp thời nếu có máy ATM gặp trục trặc kỹ thuật.

Hoạt động rút tiền mặt tại ATM

Sẽ diễn ra cao điểm vào những ngày trước khi nghỉ Tết Nguyên đán. Hiện tượng xếp hàng chờ rút tiền thường xảy ra ở các khu công nghiệp. Khu chế xuất nơi tập trung nhiều công nhân, người lao động. Thực tế, này ngay từ những tuần vừa qua ngành Ngân hàng ở một số địa phương có nhiều khu công nghiệp. Khu chế xuất đã tập trung các giải pháp, để đảm bảo đủ tiền cho người dân.

Thực tế, hoạt động rút tiền mặt tại ATM sẽ diễn ra cao điểm vào những ngày trước khi nghỉ Tết Nguyên đán. Thực tế này ngay từ những tuần vừa qua ngành ngân hàng ở một số địa phương có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất đã tập trung các giải pháp để đảm bảo đủ tiền cho người dân.

Ông Trần Ngọc Linh

Giám đốc BIDV chi nhánh Bình Dương cho biết. Đã lắp đặt hệ thống theo dõi báo tự động tồn quỹ tiền mặt tại máy ATM để chủ động tiếp quỹ. Đảm bảo, duy trì lượng tiền thường xuyên trong máy. Đồng thời, sẵn sàng 2 phương án tiếp quỹ theo kế hoạch thường xuyên và đột xuất vào các ngày cao điểm. Tại, Bình Dương mới đây cũng đã bổ sung thêm 3 máy ATM, để đáp ứng nhu cầu rút tiền mặt của người dân.

Một đại diện Vietcombank ở TP. HCM cho hay. Như mọi năm, ngân hàng này sẽ tích cực hỗ trợ các khu vực có đông người dân và tập trung nhiều khu công nghiệp. Tại đây, vào các dịp chi lương cuối năm ngân hàng có thể cắt cử thêm nhân sự phục vụ rút tiền mặt. Thông qua máy POS ngay tại trụ sở các khu công nghiệp có số lượng lớn lao động để giảm tải áp lực chen lấn tại máy ATM.

Ngoài ra, Vietcombank cũng đã áp dụng tính năng rút tiền mặt. Thông qua mã QR tích hợp trong ứng dụng VCB Digibank. Theo đó, giao dịch rút tiền của khách hàng sẽ được bảo mật cao. Hạn chế rủi ro mất tiền do thẻ vật lý bị lộ thông tin. Được thực hiện nhanh chóng hơn.

Thực tế những năm gần đây, chúng ta có thể thấy áp lực rút tiền mặt ở các máy ATM, đã không quá lớn so với những năm trước. Các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt đang tăng lên hàng năm.

Theo Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia (Napas)

Dịch bệnh Covid-19 bùng nổ trong những tháng đầu năm 2020 phải giãn cách xã hội phòng dịch. Là cơ hội cho các TCTD cung ứng dịch vụ thanh toán trực tuyến gia tăng tiếp cận khách hàng. Theo đó, tỷ lệ giao dịch chuyển mạch ghi nhận được thông qua Napas. Trong năm 2020 chỉ có 26,6% là giao dịch rút tiền mặt từ ATM. Tỷ lệ này năm 2015 là trên 90%.

Bên cạnh đó, số lượng các giao dịch chuyển tiền nhanh 24/7. Đã tăng từ 1,1% (năm 2015) lên 66,7% trong năm 2020. Trong đó tỷ trọng giá trị rút tiền mặt qua ATM giảm từ 84,4% năm 2015 xuống còn 5,4% năm 2020. Giá trị chuyển tiền nhanh 24/7 tăng gấp 11 lần trong 5 năm qua.

Đảm bảo chất lượng dịch vụ và an toàn hoạt động ATM dịp Tết Nguyên đán 2016

Kết quả trên cho thấy, các TCTD đã nỗ lực triển khai các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt thời gian qua. Bao gồm khuyến khích siêu thị,… Bán lẻ ứng dụng các biện pháp thanh toán qua QR Code, ví điện tử,… Các App trên phương tiện di động,… Bằng các chương trình khuyến mại, hỗ trợ giảm giá cho khách hàng khi thanh toán trực tuyến.

Theo Vụ Thanh toán (NHNN)

Tính đến cuối tháng 10/2020. Toàn hệ thống các TCTD, có số lượng thanh toán qua điện thoại di động đạt hơn 918,8 triệu giao dịch. Với giá trị đạt gần 9,6 triệu tỷ đồng. Lần lượt tăng 123,9% và 125,4% so với cùng kỳ năm 2019. Số lượng giao dịch thanh toán qua Internet đạt gần 374 triệu giao dịch với giá trị đạt hơn 22,2 triệu tỷ đồng.

Những diễn biến trên có thể thấy dịp cuối năm 2020

Nhu cầu thanh toán của người dân sẽ được các TCTD đảm bảo tốt hơn so với những năm trước. Áp lực rút tiền mặt từ máy ATM khi được san sẻ với tỷ trọng lớn cho các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Đặc biệt, là hoạt động thanh toán trực tuyến tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM ngày càng gia tăng. Hình ảnh chen lấn tại các cây ATM để rút tiền sẽ không còn phổ biến.

Những sự việc, sự cố liên quan đến giao dịch tiền mặt tại ATM cũng sẽ được hạn chế. Tạo sự an toàn và an ninh, trong thanh toán của người dân dịp nghỉ tết cổ truyền của dân tộc.

Nguồn: thoibaonganhang.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

I'm not a robot *