Ngân hàng Việt chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip

Với mục đích thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Hiện nay các ngân hàng Việt đang đẩy mạnh chuyển đổi thẻ thanh toán thẻ từ sang thẻ chip.

Dưới sự định hướng của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước cùng với sự hưởng ứng của khách hàng. Hình thức thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng trở nên phổ biến và thể hiện tính ưu Việt.

Xu hướng của thẻ chip

Cuộc cách mạng 4.0 cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ. Sự phổ biến của các thiết bị điện thoại thông minh. Đã tạo cơ sở nền tảng cho việc phát triển những hình thức thanh toán phi tiền mặt mới.

Chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip

Số lượng người dùng Internet tại Việt Nam tăng nhanh qua các năm. Theo báo cáo do WeAreSocial thực hiện, năm 2019, có 64 triệu người sử dụng Internet. Cho đến tháng 2/2020, con số này lên tới 67 triệu người, chiếm gần 70% dân số của cả nước. Nhờ hệ thống cơ sở hạ tầng viễn thông vững chắc, số người dùng điện thoại thông minh tăng cao. Đã góp phần quan trọng thúc đẩy hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt.

Hoạt động thanh toán phi tiền mặt tại Việt Nam cũng trở nên đa dạng hơn. Từ việc thanh toán bằng thẻ ngân hàng đến các hình thức thanh toán trực tuyến qua các kênh điện tử. Như Internet Banking, Mobile Banking, SMS Banking, ví điện tử…

Chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip

Đối với lĩnh vực thanh toán thẻ, việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng. Thẻ từ là thẻ có dải băng từ phía sau thẻ, dữ liệu trên thẻ từ được lưu trữ cố định trên dải từ (mặt sau thẻ), vì vậy dễ dẫn đến rủi ro đánh cắp thông tin thẻ và gian lận giao dịch. Thẻ chip còn được gọi là “thẻ thông minh” có gắn một vi mạch trên bề mặt thẻ, dữ liệu giao dịch được lưu tại con chip (mặt trước thẻ) và mã hóa thay đổi theo mỗi giao dịch. Đây là điểm khác biệt cơ bản giữa thẻ chip và thẻ băng từ, đảm bảo an toàn bảo mật thẻ.

Việc chuyển đổi thẻ từ thẻ từ sang thẻ chip là xu hướng chung của nhiều thị trường trên thế giới. Với mục tiêu tăng cường an toàn bảo mật cho khách hàng. Áp dụng tiêu chuẩn công nghệ thẻ chip giúp hạn chế tình trạng đánh cắp thông tin thẻ. Cũng như các nguy cơ mất an toàn khác.

Bên cạnh đó, công nghệ thẻ chip cũng mang đến nhiều tính năng tiện ích trong thanh toán. Góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiện mặt. Cụ thể với công nghệ thẻ chip không tiếp xúc (chip contactless), khách hàng sẽ trải nghiệm các hình thức thanh toán nhanh chóng, tiện lợi, an toàn, phù hợp với các giao dịch nhỏ lẻ. Mà trước đây khách hàng thường sử dụng tiền mặt như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hàng ăn nhanh, quán cà phê…

Chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip

Nỗ lực chuyển đổi của các ngân hàng

Năm 2019, Ngân hàng Nhà nước ban hành bộ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Đồng thời ban hành lộ trình chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip để tăng cường an toàn cho hoạt động thanh toán thẻ. Đến nay, thị trường Việt Nam đã có trên 20 ngân hàng thương mại chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip. Toàn thị trường có 7,4 triệu thẻ chip nội địa. 199.000 POS và 12.000 ATM được nâng cấp để chấp nhận thanh toán thẻ chip, theo báo cáo của Napas.

Nhận thức những tiện ích vượt trội của thẻ chip mang đến cho khách hàng. Là một ngân hàng lớn trong hệ thống ngân hàng thương mại của Việt Nam. Vietcombank đã tích cực tiên phong triển khai việc chuyển đổi thẻ công nghệ từ sang công nghệ chip. Từ tháng 9/2019, đây là một trong những ngân hàng đầu tiên trên thị trường triển khai phát hành mới. Và chuyển đổi thẻ ghi nợ nội địa công nghệ từ sang công nghệ chip không tiếp xúc (chip contactless). Nâng cấp hệ thống máy thanh toán thẻ (EDC). Cũng như ATM trên toàn hệ thống đảm bảo chấp nhận thẻ chip theo bộ tiêu chuẩn cơ sở, đáp ứng yêu cầu của lộ trình chuyển đổi theo Thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước.

Tính đến 31/10, Vietcombank đã phát hành mới và chuyển đổi 2,5 triệu thẻ chip nội địa, nâng cấp trên 43.000 POS, đạt xấp xỉ 80% POS và trên 2.000 ATM đạt 82% ATM của ngân hàng chấp nhận thẻ chip.

Theo dõi thêm nhiều bài viết mới nhất tại đây!

Nguồn: VnExpress.net

Trần Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

I'm not a robot *