Covid-19 ập đến cuộc sống sân khấu chưa bao giờ là dễ dàng

Có thể nói năm 2020 vừa qua là một năm đáng buồn cho Việt Nam và thế giới. Đặc biệt hơn nữa để phòng chống dịch bệnh, cần hạn chế các chế tất cả các hoạt động tụ tập đông người. Cũng chính vì thế mà ngành điện ảnh sân khấu đã bị ảnh hưởng đi xuống trầm trọng. Mọi tác phẩm đều là sự chuẩn bị từ rất lâu, nhưng dịch bệnh lại bùng phát rất nhanh. Có thể nói Covid-19 ập đến cuộc sống sân khấu chưa bao giờ là dễ dàng.

Như chúng ta đã biết từ một năm qua dịch bệnh cứ lúc bùng phát và lúc kiểm soát. Tuy nhiên vẫn có sự ra đời của các tác phẩm, vẫn mang lại tiếng cười cho người dân. Từ đó ta có thể thấy trong cơn dịch bệnh này các nghệ sĩ, các bầu show đã vươn lên rất nhiều. Cùng nhìn lại một năm qua họ đã vượt qua và đáng khâm phục như thế nào nhé.

Đợt dịch bệnh đầu tiên bùng phát

Khi cả nước đang háo hức cho dịp Tết sum vầy thì cũng là lúc dịch bệnh bắt đầu suất hiện tại Việt Nam. Dịp Tết 2020 cũng là lúc các vỡ diễn được chuẩn bị sau một năm được chính thức ra mắt. Tuy nhiên, cả một ekip chưa nhận lại được một chút tiền vốn, công sức thì phải đóng cửa tạm ngưng. Có thể ai cũng biết cả bầu show, cả nghệ sĩ đều trong chờ vào dịp Tết để kiếm thêm. Bởi lẽ những mùa khác ảnh hưởng của thời tiết, nhu cầu xem của khán giả cũng không có nhiều nữa.

Thời điểm đóng cửa tạm ngưng có lẽ bầu show là người vất vả và gian nan nhất. Bởi họ vẫn phải giúp cho công nhân của mình về một ít lương. Ái Như kể mà xót cả ruột nhưng vì tình yêu nghề  cố gắng chiến đấu tới cùng. NSƯT Mỹ Uyên cầm cố nhà cửa còn đạo diễn Ái Như móc tiền túi của gia đình nhưng chồng con của chị đều đồng cảm và hỗ trợ.

Nhiều sân khấu giảm bớt khán giả cũng như đóng cửa vì Covid-19

Diễn viên thì bươn chải từ bán hàng online cho tới chạy show đóng phim. Phim quay từng phân cảnh, ít người, không bị cấm, nên cầm cự được trong mùa dịch.

Khoảng tháng 5, sân khấu đồng loạt mở cửa, khán giả đến ủng hộ nhưng vẫn còn chút e dè. Dù sao như thế vẫn đủ cho nghệ sĩ hồi sinh và bớt nhớ nghề. Nghệ sĩ Chánh Trực nói: “Ở nhà hoài, nhớ sàn diễn muốn khùng luôn. Giờ diễn không hẳn vì thu nhập nữa, mà còn vì lòng nhớ đó”. NSƯT Thành Hội cũng nói: “Qua mùa dịch một số anh em mới thấm thía tình yêu sân khấu, khi trở lại họ làm việc nhiệt tình hơn”.

Sân khấu được mở cửa trở lại sau dịch nhưng vẫn phải phòng bệnh nghiêm khắc

Đợt dịch bệnh thứ hai bùng phát và cuộc sống sân khấu đã tốt hơn

Tháng 7 lại có dịch, cố gắng lắm nên từ tháng 9 hàng loạt sân khấu ra mắt vở mới. Hoàng Thái Thanh có Bàn tay của trời; IDECAF có Cậu đồng và Người lạ, người thương, rồi người dưng; Thế Giới Trẻ có Ngược gió; 5B có Bồ công anh, Công lý như mặt trời, kịch thiếu nhi và vở Chạy…

Mọi người cố gắng quay lại cuộc sống sân khấu để công chiếu các vỡ diễn tốt nhất

Cuộc sống sân khấu đã trở lại, bước ra khỏi không khí ảm đạm. Vở mới dựng đầu năm vẫn có thể đem ra diễn được nhưng nói theo đạo diễn Ái Như: “Mình phải tiếp tục có vở mới xốc lại tinh thần anh em và thu hút khán giả”. Nghệ sĩ Quốc Thảo nói: “Ngoài việc dựng vở bán vé, chúng tôi còn phải duy trì các lớp đào tạo học viên, vì vậy phải dựng vở cho các em diễn. Sân khấu không thể tắt đèn quá lâu, cứ cố gắng làm mới để cùng nhau giữ vững tinh thần”.

Có thể nói để qua được 365 ngày dịch không hề dễ dàng với cuộc sống sân khấu. Giám đốc Huỳnh Anh Tuấn tâm sự: “Khán giả đi xem mà đeo khẩu trang, nghiêm túc đến mức làm nghệ sĩ chúng tôi cảm động.  Vì thế không thể phụ lòng khán giả, phải có tác phẩm mới, đáp lại mối tình tri âm ấy”.

Xem thêm: tin tức giải trí tại đây

Nguồn: thanhnien.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

I'm not a robot *