Giá Nhà Sẽ Tăng Cao Trong Vòng 3 Năm Tới

Giáo sư Đặng Hùng Võ Dự Báo Giá Nhà Sẽ Tăng Rất Cao Trong 3 Năm Tới

Chia sẻ tại Hội thảo mới đây, GS. TSKH Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường cho rằng. Nguồn cung bị giảm trong năm 2020, thì 3 năm sau hàng hóa BĐS sẽ rơi vào khan hiếm, cùng với đó việc đầu cơ sẽ khiến giá nhà tăng rất cao trong 3 năm tới.

Năm 2020, đầu tư vào nhà ở sẽ thu được lợi nhuận cao, khu vực phía Tây Hà Nội triển vọng lớn hơn cả"

Vị chuyên gia này, đã chỉ ra rất nhiều bất cập trong việc phê duyệt dự án, kéo dài thời gian, gây trì trệ cho thị trường BĐS. Nguyên nhân chính là do pháp luật chồng chéo, khiến các cơ quan Nhà nước lo ngại ký duyệt một dự án mới.

Giá nhà ở sẽ còn tăng rất cao

Theo GS. TSKH Đặng Hùng Võ. Nhìn lại thị trường bất động sản trong 10 năm vừa qua có thể thấy. Vào giai đoạn năm 2011 – 2013, thị trường địa ốc rơi vào “bi kịch” và trầm lắng.

Năm 2013

Nghị quyết 02/NQ-CP về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản có hiệu lực, đã tạo ra kích thích thị trường nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ được hình thành phát triển. Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tạo được thế phát triển rất mạnh sau năm 2013. Thị trường nhà ở ở tất cả các phân khúc phát triển tốt.

Giai đoạn 2014 – 2016

Phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ phát triển mạnh. Thế nhưng đến năm 2016, việc phát triển phân khúc này bị chững lại vì gói 30.000 tỷ đồng dừng lại, nên mất động lực. Sau thời gian này, một số dự án chưa có kinh phí đầu tư còn bị đắp chiếu. Đến năm 2019 – 2020, phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ vẫn chưa tìm được giải pháp để phát triển và chưa được đầu tư phù hợp.

Thành phố trong thành phố: Cần cơ chế như thế nào để thoát “chiếc áo chật”? - www.DienDanKinhTe.vn -

Năm 2019 – 2020

Thực tế, trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19, các ngành BĐS đều bị tác động khiến giá nhà tăng cao. Theo ông Võ, có nơi tăng giá đến 30%. Bên cạnh đó, việc giá nhà tăng cao cũng do việc phê duyệt dự án gần như bị “đóng băng”. Năm 2019- 2020, phê duyệt dự án chỉ bằng 10% các năm trước. 

Năm 2021

Ông Đặng Hùng Võ cho biết: việc nhập hộ khẩu vào Hà Nội, TP. HCM thuận lợi hơn, dễ dàng hơn. Điều này sẽ khiến các đô thị lớn tiếp nhận dân cư ngày càng tăng. Từ đó áp lực hơn về phát triển nhà ở giá rẻ.

“Chính phủ đã có sự điều chỉnh là lấy ngân sách bù lãi suất. Nhưng liệu chính sách này có được ngân hàng thương mại tiếp nhận hay không?. Các ngân hàng thương mại liệu có ưu đãi lãi suất cho vay thấp để tiếp tục chính sách phát triển nhà giá rẻ hay tiếp tục bắt tay với các đại gia bất động sản?. Và chính sách có vào thực tế hay không?. Hiện nay, chúng ta chỉ mới đề cập đến con số chứ chưa liên kết tâm lý thị trường tiền tệ, tâm lý đầu tư. Vì vậy, chúng ta phải tìm động lực để phát triển nhà ở giá rẻ”, ông Võ nói.

GS. Đặng Hùng Võ: Giá nhà trong 3 năm tới sẽ còn tăng rất cao - Ảnh 1

Nhiều bất cập trong việc phê duyệt dự án

“Sự thận trọng quá mức trong việc, phê duyệt dự án thời gian qua khiến nguồn cung nhà ở giảm mạnh. Nếu theo đà này thì trong tương lai, gần nhất là 2 – 3 năm nữa, việc giảm cung hàng BĐS có thể nhìn thấy rất rõ. Do đó, các cơ quan Nhà nước vẫn phải quan tâm nhiều hơn để tháo gỡ hệ thống pháp luật. Nhằm không gây áp lực lớn cho người được giao ký duyệt dự án”, GSTS Võ nhấn mạnh.

Đầu tư Condotel: Thực tế, triển vọng và giải pháp | Địa ốc | BizLive

Tuy vậy, theo ông Võ, thị trường BĐS vẫn có nhiều điểm sáng mới. Chính phủ đã ban hành Nghị định 148/2020/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định, chi tiết thi hành Luật Đất đai là đã tháo gỡ được một số vướng mắc, trong phê duyệt dự án.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng

Thu nhập là yếu tố quyết định nhiều đến sự phát triển của thị trường BĐS. Có thể nói tất cả phân khúc BĐS đều rất hấp dẫn, nhưng cái cần nhất là tạo ra sự an tâm cho người mua. Bởi vì, hiện nay thu nhập bình quân đầu người của chúng ta còn thấp. Phải phấn đấu làm sao để 5 – 7 năm nữa nâng từ thu nhập trung bình thấp lên thu nhập trung bình cao, GS. TSKH Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

 

Nguồn: tinnhanhnhadat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

I'm not a robot *