Năm 2020: Vĩnh biệt những nghệ sĩ tài ba của Việt Nam

Năm 2020 dường như là một năm đầy sự mất mác, đầy những khó khăn. Bên cạnh việc dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng nền kinh tế nặng nề. Nền nghệ thuật nước ta còn phải chịu sự mất mác nghệ sĩ vô cùng to lớn. Nhiều nghệ sĩ, nhạc sĩ tài hoa của làng giải trí Việt như Nguyễn Chánh Tín, Lý Huỳnh, Phó Đức Phương, Lam Phương, Trần Phương, Ánh Hoa, Chí Tài, Mai Phương… qua đời. Vĩnh biệt những nghệ sĩ tài ba của Việt Nam

Một năm vừa qua nền điện ảnh, nghệ thuật nước ta đã phải gánh chịu những hậu quả nặng nề từ dịch bệnh. Các hoạt động nghệ thuật tập trung dường như đều phải hủy bỏ. Ấy thế không dừng lại ở đó, đây cũng là một năm đầy tang thương khi các nghệ sĩ, nhạc sĩ tên tuổi rời cõi tạm.

Tháng 1-2020:

Diễn viên Nguyễn Chánh Tín mất ngày 4-1-2020 tại nhà riêng. Ông ra đi đột ngột ở tuổi 68, chưa kịp nhắn nhủ điều gì với gia đình, để lại nỗi bàng hoàng và niềm thương tiếc.

Các phim ông đã từng tham gia như Tình đất Củ Chi, Hạnh phúc ở quanh đây, Điệp khúc hi vọng, Dòng máu anh hùng, Em chưa 18, Lôi báo…

Diễn viên Nguyễn Chánh Tín qua đời vào tháng 01/2020

Tháng 3-2020:

Danh ca Thái Thanh qua đời

Giọng hát vượt thời gian Thái Thanh đã qua đời tại Mỹ trưa 17-3 (giờ địa phương), hưởng thọ 86 tuổi.

Bà là giọng ca tiêu biểu của tân nhạc Việt Nam, được công chúng yêu mến, giới âm nhạc tôn vinh là “giọng hát vượt thời gian”.

Thái Thanh được xem là “đệ nhất danh ca” của dòng nhạc tiền chiến cũng như nhạc tình miền Nam giai đoạn 1954-1975, và tên tuổi bà gắn liền với các nhạc phẩm của nhạc sĩ Phạm Duy. Sự ra đi của bà là một mất mát lớn với nền âm nhạc Việt Nam.

Nữ danh ca Thái Thanh qua đời tại Mỹ

Diễn viên Mai Phương và nghị lực vượt qua bệnh tật

Phát hiện mắc ung thư phổi khoảng tháng 8-2018, Mai Phương ra vào viện nhiều lần để khám chữa bệnh. Việc cô phát bệnh đã nhận được sự quan tâm, tình yêu thương của nhiều đồng nghiệp, khán giả bởi sự kiên cường chống chọi với bệnh tật cùng cô con gái còn quá nhỏ.

Mọi người đã chung tay gây quỹ, quyên góp giúp nữ diễn viên có kinh phí điều trị bệnh. Thế nhưng sau hơn 2 năm chống chọi, Mai Phương qua đời tại nhà riêng ngày 28-3. Cô qua đời ở tuổi còn quá trẻ, 35 tuổi, khiến mọi người không khỏi thương xót.

Nữ diễn viên Mai Phương qua đời ở tuổi 28

Mai Phương để lại ấn tượng qua các vai diễn trong phim như Cuộc phiêu lưu của Hai Lúa, Mộng phù du, Hương phù sa, Xóm cào cào, Trai nhảy, Những thiên thần áo trắng, Hạnh phúc muộn màng… Con ông Hai Lúa là phim cuối Mai Phương tham gia.

Tháng 5-2020:

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển đa tài trong nhiều lĩnh vực

Nhạc sĩ – nhà văn Vũ Đức Sao Biển mất ngày 6-5-2020 sau thời gian dài mắc bệnh ung thư phổi. Vũ Đức Sao Biển có khoảng 36 đầu sách, sáng tác hơn 60 ca khúc, trong đó có những ca khúc đi vào lòng người như: Thu hát cho người, Điệu buồn phương Nam, Đêm Gành Hào nghe điệu hoài lang…

Ngoài ra, ông viết báo ở nhiều lĩnh vực: chính sự, xã hội, tòa án, đặc biệt ông là cây bút của Tuổi Trẻ Cười với bút danh Đồ Bì được nhiều bạn đọc mến mộ.

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển qua đời sau thời gian chống chọi bệnh ung thư

Tháng 7-2020:

NSƯT Hoàng Yến mất ngày 4-7-2020

NSƯT Hoàng Yến, người đóng vai bà mẹ trong rất nhiều bộ phim điện ảnh và truyền hình của Việt Nam. Bà đã qua đời chiều 4-7, hưởng thọ 87 tuổi.

Bà đăng ký và trở thành diễn viên khóa 1 của Trường Điện ảnh (nay là Trường ĐH Sân khấu – điện ảnh Hà Nội). Học xong, bà đầu quân về Đoàn kịch – điện ảnh của Xí nghiệp Phim truyện Việt Nam (sau này là Hãng phim truyện Việt Nam).

Với diễn xuất tự nhiên, đi vào lòng người, bà để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả. Bà thường vào vai phụ nữ nông thôn, nghèo khổ, vai người mẹ đôn hậu, suốt đời tần tảo vì chồng, vì con…. Đến nỗi cứ nhắc đến hình ảnh người mẹ trong phim Việt là người ta lại nhắc đến bà.

NSƯT Hoàng Yến qua đời hưởng thọ 74 tuổi

Tháng 8-2020:

Nghệ sĩ Trần Phương mất ngày 26-8-2020 nhà riêng sáng 26-8, do tuổi già sức yếu, hưởng thọ 90 tuổi.

Đạo diễn, diễn viên điện ảnh, NSND Trần Phương gắn với vai A Phủ trong phim Vợ chồng A Phủ. Năm 1955, Trần Phương về làm diễn viên của Xưởng phim truyện Việt Nam. Năm 1959, Trần Phương tham gia bộ phim đầu tiên Vợ chồng A Phủ, để lại dấu ấn trong lòng khán giả. Năm 1980, đạo diễn Trần Phương nhận giải Bông sen bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ V.

Với vai trò đạo diễn, Trần Phương từng làm nhiều bộ phim đem về doanh thu cao: Vụ án Hồ Con Rùa, Dòng thác, SBC (Săn bắt cướp), Thủ môn từ trên trời rơi xuống, Tình ngỡ đã phôi phai, Vệt sáng ngược, Hai năm nữa anh về… Sự ra đi của ông để lại bao nuối trong lòng người hâm mộ.

Nghệ sĩ Trần Phương qua đời ở tuổi 90

Tháng 9-2020:

Nhạc sĩ Phó Đức Phương mất ngày 19-9-2020 ở tuổi 77 bởi că bệnh ung thư tụy.

Sự ra đi của ông đã để lại niềm tiếc thương sâu sắc cho gia đình, bạn bè, công chúng. Ông ra đi nhưng để lại một tài sản vô giá, là kho tàng sáng tác được công chúng yêu. Những sáng tác của ông mang tư duy âm nhạc mới mẻ với những triết lý nhân sinh sâu sắc, cùng tình cảm dạt dào, mãnh liệt.

Năm 2001, nhạc sĩ Phó Đức Phương được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật cho các tác phẩm: Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Một thoáng Tây Hồ, Trên đỉnh Phù Vân, Chảy đi sông ơi, Không thể và có thể…

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời sau thời gian chống chọi bệnh ung thư

Tháng 10-2020:

Nghệ sĩ Lý Huỳnh mất ngày 22-10-2020 tại nhà riêng ở TP.HCM sau nhiều năm bệnh nặng, hưởng thọ 78 tuổi. Trong số các người con của Lý Huỳnh, diễn viên Lý Hùng, Lý Hương đi theo con đường nghệ thuật của cha.

Được mệnh danh là ngôi sao võ thuật ở miền Nam, ông để lại nhiều vai diễn gây chú ý. Trong đó, thành công nhất là bộ phim Mùa gió chướng (1978) của đạo diễn Nguyễn Hồng Sến do nhà văn Nguyễn Quang Sáng viết kịch bản.

Sau đó, ông được đánh “lột xác” với hai vai diễn nghĩa khí và chất phác Nam Bộ trong Vùng gió xoáy và Hai Cũ. Nhân vật Hai Lúa trong Vùng gió xoáy giúp Lý Huỳnh có thêm một vai diễn ấn tượng khác với ông Hai Cũ – một nhân vật nghĩa hiệp đậm chất Nam Bộ trong bộ phim cùng tên.

Nghệ sĩ Lý Huỳnh hưởng thọ 78 tuổi

Tháng 11-2020:

Nghệ sĩ Ánh Hoa sống và ra đi trong lặng lẽ, bà qua đời ngày 1-11, hưởng thọ 79 tuổi.

Là một gương mặt quen thuộc trong nhiều tác phẩm sân khấu, truyền hình và điện ảnh vào vai lão khi tuổi đời còn rất trẻ. Bà sinh ra trong gia đình nhà nòi. Con của cặp đôi nghệ sĩ cải lương Văn Danh – Ánh Nguyệt. Năm 7 tuổi, Ánh Hoa đã bước lên sân khấu và đến năm 15 tuổi bà trở thành đào chánh. Sau 1975, bà về cộng tác tại nhà hát Trần Hữu Trang.

Nghệ sĩ Ánh Hoa qua đời tại nhà riêng hưởng thọ 79 tuổi

Khán giả nhớ đến bà nhiều nhất trong vai nhũ mẫu (Thái hậu Dương Vân Nga), vai lão bà (Kiều Nguyệt Nga)…

Tháng 12-2020:

Danh hài Chí Tài ra đi nhưng tiếng cười ở lại mãi

Nghệ sĩ Chí Tài mất ngày 9-12-2020 tại chung cư hưởng thọ 62 tuổi.  Sự ra đi đột ngột của anh đã khiến người thân, đồng nghiệp, khán giả không khỏi bàng hoàng.

Ông là một nghệ sĩ đa tài ở các vai trò: nhạc công, nhạc sĩ, diễn viên và ca sĩ. Sau khi chuyển sang Mỹ định cư, ông xây dựng thành công sự nghiệp diễn viên hài, tỏa sáng trên sân khấu hải ngoại và tiếp tục duy trì khi trở lại Việt Nam sinh sống. Những ngày cuối đời, Chí Tài sống một mình tại nhà riêng Việt Nam. Vì Covid-19 ông phải xa người vợ Phương Loan ở Mỹ do dịch bệnh càng khiến khán giả xót xa.

Nghệ sĩ Hoài Linh, Việt Hương đã tổ chức lễ tang cho nghệ sĩ Chí Tài tại Việt Nam. Đồng nghiệp, khán giả viếng trước khi anh về an nghỉ tại Mỹ.

Nghệ sĩ Chí Tài qua đời sau cơn đột quỵ

Xem thêm: Ca sĩ Phương Loan nghẹn ngào: Xin mọi người để anh Chí Tài yên nghỉ!

Nguồn: tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

I'm not a robot *