Năm 2021 Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm lợi nhuận để có thể giảm lãi vay

Với tình hình dịch bệnh như hiện nay phần cá nhân hay doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng nặng nề. So với hiện tại nguồn vay từ các  ngân hàng chính là nguồn hỗ trợ cho mọi người tốt nhất trong thời gian này. Mới đây nguồn tin cho biết, các ngân hàng thương mại phải xây dựng kế hoạch kinh doanh lại vào năm tới. Các kế hoạch sẽ theo hướng dẫn ngân hàng nhà nước giảm chỉ tiêu lợi nhuận để từ đó có thể giảm lãi suất vay cho khách hàng. Chú trọng vào các khoản vay cũ, khoản vay trung dài hạn

Kế hoạch giảm chỉ tiêu lợi nhuận để giảm lãi suất vay

Bà Nguyễn Thị Hồng – Thống đốc Ngân hàng chính là người đặt ra nhiệm vụ này. Cụ thể, về nhiệm vụ trong năm 2021, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đề nghị chủ tịch hội đồng quản trị, hội đồng thành viên và tổng giám đốc, giám đốc các tổ chức tín dụng chủ động xây dựng phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025 của tổ chức mình, sớm gửi Ngân hàng Nhà nước xem xét phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện…

Với việc xây dựng kế hoạch kinh doanh năm 2021, Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động, giảm chỉ tiêu lợi nhuận để có điều kiện giảm lãi suất cho vay, nhất là đối với các khoản cho vay cũ, cho vay trung dài hạn cho doanh nghiệp và người dân.

Các ngân hàng phải giảm chi tiêu lợi nhuận để có điều kiện giảm lãi vay

Các ngân hàng mở rộng tín dụng an toàn, hiệu quả đi đôi với nâng cao chất lượng tín dụng, hạn chế nợ xấu phát sinh. Tập trung vốn cho hoạt động sản xuất – kinh doanh, phục hồi kinh tế.  Đặc biệt là cáchoạt động trong lĩnh vực ưu tiên. Kểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Trong dịp Tết 2021, ngân hàng cần đáp ứng tốt nhu cầu tiền mặt, tín dụng với khách hàng. Đảm đảm cho mọi hoạt động thông suốt an toàn, phục vụ nhân dân đón Tết.

Ý kiến từ các ngân hàng

Về phía các ngân hàng thương mại, ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), cho biết trong năm 2020, ngân hàng đã có 5 lần giảm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, 8 lần giảm phí dịch vụ nhằm hỗ trợ khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.

Agribank đã 5 lần giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng

Còn theo ông Phan Đức Tú, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), ngân hàng này đã triển khai việc cơ cấu lại nợ, cho vay mới, giảm lãi, miễn giảm lãi, phí; 4 lần điều chỉnh hạ lãi suất. Với tất cả biện pháp đó, BIDV đã giảm lợi nhuận trên 6.400 tỉ đồng. Qua đó sẽ hỗ trợ tạo điều kiện cho khách hàng vượt qua lúc khó khăn này. Đồng thời duy trì, phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh.

BIDV 4 lần điều chỉnh hạ lãi suất

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho thấy đến 21-12, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đạt 10,14% và dự kiến cả năm ở mức 10,5%.

Bên cạnh đó các thủ tục ngân hàng nhà nước cũng sẽ được đơn giản hóa đi. Sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp tiếp cận vốn dễ hơn trong thời gian tới.

Hiện nay theo một số doanh nghiệp chia sẻ thì họ vẫn còn nhận lãi suất cho vay cao. Các lĩnh vực như doanh nghiệp du lịch, lữ hành. bị hạn chế trong tiếp cận vốn.

Xem thêm: tin tức ngân hàng tại đây

Nguồn: nld.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

I'm not a robot *