Ngành thủy lợi đã góp phần vực dậy nền nông nghiệp nước ta

Nông nghiệp thời Covid-19 cũng đã bị ảnh hưởng rất nhiều. Thế nhưng bên cạnh đó vẫn có một số ngành nông nghiệp đã cố gắng vươn lên lúc khó khăn. Ví dụ như ngành thủy lợi đã  góp phần vực dậy nền nông nghiệp của nước ta rất nhiều. Ngành thủy lợi đã đảm bảo việc cung cấp đủ nước cho hoạt động tưới tiêu trên 7,1 ha đất. Giảm bớt các hoạt động gây thiệt hại xâm nhập nước mặn ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Đóng góp trong việc giảm các thiệt hại từ bão lũ.

Nhìn lại những thành quả đạt được của ngành thủy lợi trong năm 2020

Ngành Thủy lợi tiến hành thực hiện các công trình thủy lợi

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong năm 2020, ngành Thủy lợi đã triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó, ngành đã chỉ đạo công tác vận hành hệ thống công trình thủy lợi, phục vụ tưới cho trên 7,1 triệu ha diện tích lúa.

Cụ thể, phối hợp chặt chẽ với với Tập đoàn Điện lực Việt Nam điều hành các đợt điều tiết nước từ các hồ chứa thủy điện phục vụ gieo cấy lúa Đông Xuân năm 2019-2020, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ với tổng lượng nước điều tiết xả 3 đợt đạt 2,68 tỷ m3 nước, đảm bảo cấp nước cho 531.200 ha lúa. Ngoài ra, tổ chức cuộc họp thống nhất kế hoạch điều tiết nước các hồ chứa thủy điện phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2020-2021, khu vực Trung du,  Đồng bằng Bắc Bộ.

Đặc biệt, đối với vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, ngành Thủy lợi đã dự báo sớm, khá chính xác thời gian xuất hiện, mức độ, phạm vi xâm nhập mặn ở khu vực này, báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương tổ chức xuống giống vụ Đông – Xuân năm 2019-2020 sớm hơn so với thời vụ các năm trước từ 10 đến 20 ngày để bảo đảm né thời điểm xâm nhập mặn lên cao. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đầu tư xây dựng do Bộ quản lý, vượt kế hoạch từ 6-13 tháng, 5 dự án được kịp đưa vào vận hành phòng, chống xâm nhập mặn từ tháng 12/2019.

Dự án công trình thủy lợi Hồ Định Bình

Ngành Thủy lợi kiểm soát xâm nhập mặn

Trong tháng 1/2020, ngành đã chủ động trực tiếp kiểm soát xâm nhập mặn khoảng 83.000 ha. Đồng thời hỗ trợ kiểm soát ảnh hưởng xâm nhập mặn cho 300.000 ha. Từ những nỗ lực này, mặc dù xâm nhập mặn ở Đồng bằng Sông Cửu Long ở mức nghiêm trọng hơn mùa khô năm 2015-2016, nhưng tổng thiệt hại đối với lúa là 58.400 ha, thấp hơn rất nhiều so với thiệt hại năm 2015-2016. Bên cạnh đó, số hộ thiếu nước sinh hoạt ở thời điểm cao nhất (tháng 3/2020) tổng cộng khoảng 96.000 hộ (430.000 dân), giảm khoảng 114.000 hộ (tương đương 54%) so với năm 2015-2016 (210.000 hộ).

Đi cùng với đó, ngành Thủy lợi triển khai chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra các địa phương về củng cố, hoàn thiện hệ thống thủy lợi nội đồng để đảm bảo hoàn thành, đạt tiêu chí thủy lợi trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Tính đến nay, cả nước đã có 91% số xã và 47% số huyện đạt tiêu chí thủy lợi.

Ngành Thủy lợi kiểm soát xâm nhập mặn

Ngành thủy lợi đóng góp trong công tác chống lũ lụt

Đặc biệt, trong mùa mưa bão năm 2020, ngành Thủy lợi trực tiếp phối hợp các nhà khoa học đi kiểm tra, tính toán các kịch bản, điều hành hợp lý, linh hoạt, chủ động tích nước, giảm thiểu ngập lũ cho khu vực hạ du và đảm bảo an toàn công trình cho các hồ chứa quan trọng đặc biệt như: Cửa Đạt, Tả Trạch, Dầu Tiếng, Ngàn Trươi. Đồng thời, cử đoàn công tác trực tiếp vào hiện trường hỗ trợ các địa phương trong công tác vận hành bảo đảm an toàn công trình và giảm lũ cho vùng hạ du.

Trong đó, từ ngày 6/10 đến 3/11/2020, hồ Tả Trạch đã giữ lại được 435 triệu/1.094 triệu m3 (40%). Qua đó giảm ngập lụt cho thành phố Huế và vùng đồng bằng 0,85m. Hồ Kẻ Gỗ đã giữ lại được 210/296 triệu m3 (71%). Hồ Ngàn Trươi đã giữ lại được 300/340 triệu m3 (88%), góp phần giảm ngập úng cho vùng hạ du.

Ngành thủy lợi đóng góp trong công tác chống lũ lụt

Kế hoạch năm 2021 của ngành thủy lợi

Tiếp tục thực hiện công trình thủy lợi

Bộ NN&PTNT cho biết, trong năm 2021, ngành Thủy lợi sẽ tiếp tục triển khai các văn bản quy phạm pháp luật để hướng dẫn thi hành Luật Thủy lợi; trình Chính phủ cho triển khai xây dựng Nghị định Quản lý, khai thác và bảo vệ công trình cấp nước nông thôn. Đồng thời, chỉ đạo, điều hành, vận hành khai thác công trình thủy lợi.  Đảm bảo an toàn hồ chứa, cấp nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và các ngành khác.

Đặc biệt, trong năm 2021, ngành sẽ tham mưu triển khai các dự án đầu tư, giai đoạn 2021-2025 cho các vùng khó khăn về nguồn nước, vùng bị ảnh hưởng xâm nhập mặn tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long (Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang) và các tỉnh miền núi (Cao Bằng, Hà Giang, Điện Biên);

Triển khai các dự án trọng điểm

Ngành thủy lợi sẽ tập trung nguồn lực đối đa để triển khai các công trình, dự án. Thực hiện tốt công tác phòng chống ngập úng, đảm bảo sự an toàn cho các công trình, hồ đập. Triển khai dự án  nâng cao an toàn đập, hồ chứa thủy lợi kết hợp tưới thông minh. Thực hiện chương trình nước sạch và vệ sinh nông thôn.

Tăng cường kiểm tra, thanh tra

Sau này ngành Thủy lợi sẽ tiến hành các công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật. Đồng thời thực hiện cá quy định đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi. Hạn chế việc lãng phí tối đa nhất. Đồng thời kiểm tra chống vi phạm pháp luật về lĩnh vực thủy lợi.  Từ đó dễ dàng hoàn thành các công trình nước sạch nông thôn từ Trung ương đến địa phương.

Xem thêm: Nông nghiệp nước ta

Nguồn: dangcongsan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

I'm not a robot *