Ngành da giày muốn phát triển buộc doanh nghiệp chủ động tái cơ cấu  

 Nền công nghiệp của đất nước ta cũng đã bị ảnh hưởng khá nhiều bởi Covid-19. Tuy nhiên, sau khi kiểm soát được dịch bệnh, các doanh nghiệp đã chủ động xây dựng lại kế hoạch cho mình. Ngành da giày được dự báo đoán sẽ khó khăn trong vấn đề đầu ra trong gia đoạn cuối năm. Tuy nhiên chúng ta cũng đã ký các Hiệp định thương mại tự do (FTA). Có thể thấy ngành da giày muốn phát triển buộc các doanh nghiệp phải tái cơ cấu lại. Tái cơ cấu bộ máy, đầu tư máy móc, nâng cao chất lượng sản phẩm để có thể xuất khẩu được.

Những khó khăn làm khó đạt được mục tiêu

Hiện nay chỉ số sản xuất da và các sản phẩm vào tháng 09 tăng 4,5% với tháng 08. Tuy nhiên đã giảm 0,4% với cùng kỳ năm 2019. Từ đó có thể thấy trong 9 tháng đầu năm chỉ số này giảm 3,8% so với năm 2019. Đặc biệt kim ngạch xuất khẩu ngành da giày đạt 12,08 tỷ USD. Và mức này giảm 8,8% so với cùng ký năm trước.

Kim ngạch xuất khẩu ngành da giày giảm trong 9 tháng qua

Đại diện Hiệp hội Da –Giàu – Túi xách đánh giá rằng XK của ngành da giày đang chịu ảnh hưởng nặng bởi Covid-19. Qua kết quả kim ngạch 9 tháng qua cho thấy ngành da giày khó có thể đạt được mục tiêu ban đầu với mức kim ngạch là 24 tỷ USD năm 2020.

Tỷ lệ nhập khẩu của các nước khác cho ngành da giày Việt Nam đã giảm

Cụ thể chúng ta thấy thị trường giày dép ở Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản đã giảm khoảng 10% với mức nhập khẩu năm 2019. Tại Trung Quốc 9 tháng qua đã giảm nhập khẩu giày dép, túi xác hơn 19%. Các thị trường khác là Bỉ giảm 17%, Nhật Bản giảm 2%, Đức giảm trên 10%.

 Khi không XK được, DN phải tạm ngưng hoặc giảm sản lượng sản xuất. Bởi thị trường trong nước không thể tiêu thụ hết. Nhiều DN da giày, túi xách đã chọn hướng quay lại thị trường nội địa, nhưng không khả quan, bởi năng lực cung của toàn ngành quá lớn, với hơn 1.700 DN sản xuất và giá sản phẩm thường cao hơn nhiều so với mặt bằng chi tiêu trong nước.

Cần đòn bẩy chính sách

Đến thời điểm đầu quý IV/2020, việc NK nguyên liệu sản xuất (từ các thị trường Trung Quốc, Singapore) đã phục hồi trên 50%. Nhưng DN vẫn chưa ổn định sản xuất, do thiếu đơn hàng từ các thị trường lớn như Hoa Kỳ và EU. Dự báo đến cuối năm, đầu ra của ngành da giày tiếp tục gặp khó, bởi phụ thuộc nhiều vào khả năng khống chế dịch bệnh của các thị trường XK.

Việc tận dụng cơ hội từ EVFTA để gia tăng XK lại không dễ dàng. Bởi hiện tỷ lệ DN nhỏ chiếm tới 85%, đây là những DN hạn chế về vốn, kỹ thuật và công nghệ, không chủ động được nguồn nguyên, phụ liệu để sản xuất hàng XK mà chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Đặc biệt, sự liên kết giữa các DN trong ngành còn hạn chế. Dù cơ hội XK lớn, khó khăn lớn nhất là đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn của quốc tế…

Ngành da giày phải đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn của quốc tế.

Để DN thực sự bứt phá và đi đường dài, phải có những giải pháp đồng bộ dành cho họ. Các chính sách như: Miễn thuế thu nhập, hỗ trợ lãi suất, giảm giá logistics cho DN. Bên cạnh đó đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại hiệu quả, thực chất” – ông Kiên kiến nghị.

Xem thêm: Ngành công nghiệp tại đây

Nguồn: congthuong.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

I'm not a robot *