Nhà Đất Sốt Giá-Khi Thủ Đức Lên Thành Phố

Các Nhà Đất Đang Sốt Giá – Khi Thủ Đức Lên Thành Phố

Ngay khi thông tin thành lập thành phố Thủ Đức được công bố, cơn sốt giá nhà đất đã bùng phát nhanh chóng. Dịch vụ môi giới nhà đất bắt đầu, bung ra hoạt động mạnh hơn. Khắp các con đường, các quán cà phê ở quận Thủ Đức, quận 9,… Đâu đâu mọi người, cũng đều bàn tán nhau chuyện săn lùng nhà đất, đón đầu việc thành lập thành phố.

Thủ Đức lên thành phố, nhà đất sốt giá | Xã hội | Báo điện tử Tiền Phong

Ngày 24/12, tại một quán cà phê trên đường Võ Văn Ngân (Thủ Đức). Một thanh niên tên Tú, tay lăm lăm cây bút đỏ, vừa vạch một vòng tròn bao quanh địa giới thành phố Thủ Đức vừa nói, nhà đất ở khu vực này đang lên cơn sốt. Tú nói “Năm nay có dịch COVID-19 nhưng anh em “cò” đất ở khu vực này vẫn làm ăn được. Tết năm nay vẫn “ấm” anh ơi”.

Hưởng lợi từ TP.Thủ Đức tương lai

Trong tương lai

TP. Thủ Đức được hướng đến là Đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông thành phố. Thành phố cũng đã xác định 6 khu vực chức năng để tạo sự đột phá cho khu đô thị sáng tạo này như: Xây dựng Thủ Thiêm trở thành trung tâm công nghệ – tài chính quốc tế; hình thành trung tâm thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc; phát triển trung tâm công nghệ cao Sài Gòn; hình thành trung tâm công nghệ giáo dục Đại học Quốc gia TPHCM; hình thành trung tâm công nghệ sinh thái Tam Đa; xây dựng khu đô thị tương lai Trường Thọ.

Vì vậy, khu vực cửa ngõ phía Đông liên tục được ưu tiên phát triển với hàng loạt công trình trọng điểm cùng nhiều quy hoạch mang tầm quốc tế, khiến nơi đây ngày một bứt phá và lan tỏa sang các vùng lân cận. Với lợi thế vị trí địa lý ở nơi cửa ngõ, TP.Thủ Đức trong tương lai với hơn 1 triệu dân được xem là vùng động lực phát triển kinh tế trên nền tảng công nghệ cao. Xã hội tiên tiến, ước tính đóng góp 30% GDP của TP.HCM, tương đương 4-5% GDP cả nước.

Giá tăng chóng mặt

Dẫn chúng tôi đi xem một căn nhà phố 100m2 trên đường Đặng Văn Bi, Tú nói trước đây căn nhà này có giá 7 tỷ đồng. Nay căn nhà trên được rao bán với giá 11 tỷ đồng. Tú dẫn chúng tôi đến một căn nhà khác, trong hẻm thuộc khu vực phường Trường Thọ. Căn nhà này được rao bán với mức giá 75-80 triệu/m2. Tú nói, giới đầu cơ nhà đất đã ráo riết săn lùng các khu đất, căn hộ, nhà phố để chờ thời bán lại. Khu vực này, giờ kiếm nhà dưới 70 triệu/m2 là điều không dễ.

Dọc đường Tam Đa (quận 9) mọc lên nhiều điểm môi giới nhà đất, từ quán cà phê cho đến các bãi đất trống ven đường, dựng lên các biển rao bán sơ sài. Khu vực này chủ yếu là đất nông nghiệp, đất trồng cây hàng năm, ao hồ… Nhưng đang được giao dịch 20-25 triệu đồng/m2, trong khi giá ở thời điểm 2019 chỉ 10-15 triệu đồng/m2.

Không chỉ nhà phố hay đất nền, căn hộ ở thành phố Thủ Đức cũng tăng giá mạnh

Dữ liệu của batdongsan.com.vn cho thấy, giai đoạn từ quý I/2017 đến hết quý IV/2019, giá căn hộ được chào bán tại ba quận 2, 9 và Thủ Đức tăng mạnh nhất thị trường TPHCM. Ở quý I/2017, giá bán căn hộ trung bình tại khu vực này, vào khoảng 29 triệu đồng/m2. Con số này tăng lên 38 triệu đồng/m2 vào quý IV/2018. Tiệm cận 41 triệu đồng/m2 vào quý cuối năm 2019. Giá bán căn hộ bình quân tăng gần 45% trong ba năm.

Coi chừng sập bẫy

Ông Nguyễn Hoàng

Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển Công ty CP DKRA Việt Nam cho rằng, việc thành lập thành phố Thủ Đức đang giúp thị trường bất động sản khu vực này nóng lên. Nhiều chủ đầu tư tận dụng thông tin trên làm lợi thế gia tăng quảng cáo, thu hút người mua, nhiều dự án nhờ vậy cũng tranh thủ đẩy mặt bằng giá lên một mức mới.

Tuy nhiên, ông Hoàng cảnh báo, nếu không có quy hoạch cụ thể, nơi đây sẽ trở thành một khu đô thị của những người có điều kiện tài chính với giá bất động sản quá cao so với mặt bằng chung TPHCM. Hiện tại, không thể tìm thấy một dự án căn hộ giá dưới 40 triệu đồng/m2 tại đây. Người mua nhà ở, vừa túi tiền và nhà ở lần đầu khó có thể chen chân vào khu vực này.

TS Sử Ngọc Khương

Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, cũng nhận định việc thành lập thành phố Thủ Đức, sẽ tạo cú hích lớn cho thị trường địa ốc. Tuy nhiên, ông Khương cảnh báo xây dựng thành phố Thủ Đức là câu chuyện của 20-30 năm sau và phải qua nhiều đời lãnh đạo, đòi hỏi mang tính kế thừa và xuyên suốt. Nếu không làm được điều này chắc chắn sẽ xuất hiện những khó khăn cho người làm kinh doanh ở mỗi thời điểm khác nhau.

Ngoài ra, kinh tế đô thị là một bài toán rất lớn. Phải làm sao để người dân tập trung về đây để sinh sống và làm việc. Không phải đổi tên thì nơi đó sẽ trở thành một đô thị phát triển mạnh. Đô thị là phải giải quyết được bài toán công ăn việc làm, an cư xã hội của người dân. Đảm bảo được tính liên kết vùng giữa thành phố Thủ Đức và các tỉnh lân cận.

Đừng có suy nghĩ đổi tên thì sẽ là một đô thị. Mọi người hãy suy nghĩ kỹ, trước khi đưa ra quyết định.

Nguồn: tienphong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

I'm not a robot *