Công trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng trở nên hoành tráng hơn

Sau khi xây dựng trái phép vào tháng 10/2019, công trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng bị yêu cầu tháo dỡ và cắt bỏ. Tuy nhiên mới đây, mạng xã hội lại dậy sóng trước hình ảnh công trình này bất ngờ hoành tráng hơn.

Sau gần 1 năm im hơi lặng tiếng, công trình Panorama lại gây được chú ý. Cộng đồng mạng liên tục chia sẻ hình ảnh công trình đứng ngay trung tâm dòng Nho Quế. Nhìn thẳng xuống là vực Tu Sản (thuộc huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang).

Công trình Panorama

Sự xuất hiện trở lại này bỗng thành tâm điểm. Bởi Panorama được cho là hoánh tráng, bề thế hơn trước khi có yêu cầu tháo dỡ do vi phạm. Hiện nay công trình vẫn có 2 tầng nổi và mọc thêm tầng áp mái. Trong khi, trước đó UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu đập bỏ một tầng nổi trên mặt đất.

Nhiếp ảnh gia Hà Huy, người thường xuyên lên Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) thất vọng. “Hình ảnh mới nhất của công trình sau khi có quyết định hạ độ cao. Dỡ bỏ thì cảm giác như nó hoành tráng hơn”.

“Họ vẫn đón khách bình thường. Tôi nhớ thời điểm báo chí vào cuộc đưa tin. Chủ công trình đã ngay lập tức sơn xanh toàn bộ công trình. Chắc là họ nghĩ màu xanh sẽ “đồng bộ” hơn với màu của núi rừng.

Công trình vi phạm ngày càng mở rộng, bề thế hơn

Hình ảnh hiện tại, công trình không những không bị mất đi tầng trên cùng (tầng bị yêu cầu dỡ bỏ) mà lại có thêm một tầng nóc bên trên, lợp mái tôn màu xanh. Toàn bộ phần tường bao được ốp đá, trang trí màu xám, có lẽ họ nghĩ màu này phù hợp với màu xám của cao nguyên đá chăng?” – anh Huy chia sẻ.

Hơn một năm trước, tháng 10/2019, Panorama Mã Pì Lèng trở thành tâm điểm của dư luận khi nó sừng sững án ngữ ở “cổng trời Hà Giang” với hình thức không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, truyền thống, bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trong khu vực; ảnh hưởng đến môi trường khi công trình đi vào hoạt động mà chưa có đánh giá tác động môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ngoài ra, công trình này chưa được các cấp có thẩm quyền của tỉnh Hà Giang cấp phép xây dựng. Đất xây dựng công trình là đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Phương án xử lý chưa thực sự quyết liệt

Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch khi đó khẳng định. Việc xây dựng công trình Panorama vi phạm điều Luật Di sản văn hóa, không thực hiện mục tiêu bảo vệ. Và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh Công viên cao nguyên đá Đồng Văn. Theo Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt.

Trong văn bản gửi UBND tỉnh ngày 8/10/2019, Sở Xây dựng Hà Giang đề xuất phương án xử lý đối với công trình sai phạm này. Là phá dỡ 6 tầng, cải tạo phần còn lại làm điểm dừng chân ngắm cảnh. Phương án này được Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch đồng ý. Tuy nhiên lại vấp phải sự phản đối của các kiến trúc sư.

Sau nhiều thời gian lần lữa, ngày 12/3/2020, UBND tỉnh Hà Giang mở hội nghị xin ý kiến của các chuyên gia. Và đưa ra quyết định cải tạo công trình thành điểm dừng chân. Nhưng hầu như giữ nguyên kết cấu của công trình nhiều tầng này, chỉ đập bỏ một tầng nổi trên mặt đất.

Phần kiến trúc còn lại bao gồm một tầng nổi trên mặt đất. Cộng với 5 tầng giật cấp xuống triền dốc. Sẽ được cải tạo cho hài hòa tỉ lệ và hài hòa với cảnh quan. Ngoài ra, công trình này chỉ còn là điểm dừng chân, “không tổ chức ngủ nghỉ”.

Xem thêm nhiều bài viết mới nhất tại đây!

Nguồn: Vietnamnet

Trần Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

I'm not a robot *