Dự Án Điện gió Ngoài Khơi La Gàn Trao Cho Tập Đoàn NIRAS

Ngày 28/10/2020, dự án điện gió ngoài khơi La Gàn tại Bình Thuận là hợp đồng đánh giá tác động môi trường và xã hội trị giá hàng triệu đô la Mỹ đã được trao cho tập đoàn NIRAS.

Thông tin dự án Điện gió ngoài khơi La Gàn

Dự án điện gió La Gàn thuộc Tuy Phong, Bình Thuận là một trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam. 

Dự án được đầu tư và phát triển bởi 3 tổ chức lớn Copenhagen Infrastructure Partners, Công ty Năng lượng dầu khí châu Á (Asiapetrol) và cuối cùng là Công ty Năng lượng Novasia (Novasia Energy).

Dự Án Điện gió Ngoài Khơi La Gàn Trao Cho Tập Đoàn NIRAS

Với công suất lên đến 3,5GW, với vốn đầu tư ước tính lên tới 10,5 tỷ USD.

Việt Nam có tiềm năng rất lớn về năng lượng gió ngoài khơi. Tiềm năng điện gió ngoài khơi tại Việt Nam có thể đạt tới 160 GW. Trang trại gió ngoài khơi La Gàn khi đi vào hoạt động sẽ cung cấp năng lượng sạch cho nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp tại Việt Nam.

Hợp đồng đánh giá tác động môi trường với NIRAS 

Hợp đồng Đánh giá Tác động Môi trường và Xã hội (ESIA) được trao cho tập đoàn NIRAS, một tập đoàn có công ty mẹ tại Đan Mạch với nhiều kinh nghiệm đánh giá các tác động môi trường và xã hội cho các dự án điện gió ngoài khơi trên toàn cầu. 

NIRAS và các nhà thầu phụ Việt Nam sẽ thu thập dữ liệu, mô hình hóa kết quả và thiết kế các giải pháp để giảm tác động tiêu cực nào của dự án La Gàn lên môi trường và xã hội, đảm bảo dự án được thực hiện theo các tiêu chuẩn quốc tế. Các cuộc khảo sát thực địa như vậy thường được tiến hành trong thời gian lên đến 12 tháng

Hợp đồng đánh giá tác động môi trường với NIRAS

Trong suốt quá trình này, các kỹ năng và kiến thức sẽ được chuyển giao cho các công ty của Việt Nam để có được tầm nhìn chiến lược về tình trạng của các vùng gió ngoài khơi. Cho phép các công ty này cùng phát triển các dự án điện gió ngoài khơi trong tương lai tại Việt Nam.

Giám đốc của NIRAS, ông Tim Norman : “NIRAS vô cùng tự hào khi được chọn là nhà thầu thực hiện ESIA cho một dự án tiên phong trong một thị trường mới năng động, với một trong những nhà phát triển điện gió ngoài khơi hàng đầu thế giới”.

Hợp đồng khảo sát thực địa với AXYS Technologies

Về hợp đồng LiDAR được trao cho AXYS Technologies, công ty công nghệ Canada chuyên về giải pháp dữ liệu gió và đại dương. AXYS Technologies sẽ cùng các nhà thầu phụ Việt Nam gồm Cảnh sát biển Việt Nam, Petrosetco, Rynan Technologies triển khai dự án lắp đặt thiết bị đo sóng và gió công nghệ tiên tiến ngoài khơi tỉnh Bình Thuận. 

Chủ trương chính phủ với vần đề đầu tư dự án điện gió ngoài khơi

Sau cuộc đua làm điện mặt trời năm 2018 – 2019; nay các nhà đầu tư đổ xô làm điện gió ngoài khơi. Theo các chuyên gia, các dự án điện gió ngoài khơi không chỉ là vấn đề năng lượng. Mà còn liên quan tới chủ quyền quốc gia. Việc ràng buộc điều kiện với các nhà đầu tư nước ngoài; ở các dự án này là rất cần thiết, tránh những hậu quả khôn lường.

Từ khi ký Biên bản ghi nhớ với UBND tỉnh Bình Thuận vào 7/2020; dự án điện gió ngoài khơi La Gàn. Đã đẩy mạnh các hoạt động, bao gồm chuẩn bị cho công tác khảo sát thực địa; xin bổ sung vào Quy hoạch Phát triển Điện 8 và phê duyệt giấy phép khảo sát.

Dự án đã thành lập công ty phát triển dự án tại Việt Nam. Và nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh. Dự án đang trong quá trình ký hợp đồng thuê văn phòng. Và chính thức mở văn phòng tại  Bình Thuận đầu năm 2021.

Nguồn: Công Thương

Tình Hình Biến Động Giá Nông Sản Trong Nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

I'm not a robot *