Đủ Nguồn Cung, Ổn Định Gía Tết Nguyên Đán 2021
Ngày 10/12/2020 vừa qua, Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã có buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về công tác đảm bảo hàng hóa đủ nguồn cung trong dịp Tết 2021 và ổn định giá cả.
Mục lục
Không lo thiếu nguồn cung
Ở khâu sản xuất, ông Trần Quốc Toản- Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản – cho biết: việc cân đối về cung sản xuất ngành nông nghiệp có thể đảm bảo cho nhu cầu lương thực, thực phẩm dịp Tết Tân Sửu 2021, cũng như quý I/2021.
Thông tin cụ thể nguồn cung dịp tết 2021 mặt hàng nông nghiệp:
- Cân đối cung cầu lúa gạo hàng hóa năm 2020: sản xuất đạt khoảng 43,13 triệu tấn. Nhu cầu tiêu thụ thóc trong nước là 30 triệu tấn thóc, lượng gạo xuất khẩu năm 2020 từ 6,5 – 6,7 triệu tấn gạo.
- Về mặt hàng rau quả, 11 tháng đầu năm 2020 diện tích rau cả nước sản xuất khoảng 900 nghìn ha, sản lượng đạt khoảng 16,182 triệu tấn. Tuy nhiên rau xanh do gặp diễn biến thời tiết bất thường nên giá cả có thể nhích lên.
- Đối với ngành chăn nuôi, tình hình chăn nuôi trên cả nước 10 tháng đầu năm 2020 phát triển khá tốt. Dịch bệnh trên gia súc, gia cầm cơ bản được kiểm soát.
- Riêng đối với mặt hàng thịt lợn, tiếp tục đà hồi phục, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Tổng số lợn tháng 10 tăng 7,6% so với cùng thời điểm năm trước. Sản lượng thịt lợn hơi cả năm dự kiến đạt 3.459,3 nghìn tấn, tăng 3,9% so với năm 2019….
Ông Trần Quốc Toản cho hay, dự kiến nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi nhất là thịt, trứng sẽ tăng lên từ 5-10% so với bình quân
Dự báo sức mua thị trường sẽ tăng từ 15-20%, không có biến động lớn về giá
Ông Trần Duy Đông- Vụ trưởng Vụ Thị trường Trong nước (Bộ Công Thương) thông tin: Bộ Công Thương nhận định sức mua trên thị trường sẽ tăng từ 15-20% dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2021. Tập trung vào các mặt hàng lượng lương thực, thực phẩm.
Công tác chuẩn bị
Hiện người dân đang có xu hướng chuyển sang sử dụng các hàng hóa chất lượng cao, có nguồn gốc rõ ràng, ông Trần Duy Đông cũng khuyến nghị các nhà sản xuất, doanh nghiệp nông lâm thủy sản chú ý yếu tố này.
Nhu cầu tiêu dùng của người dân về hàng hóa thiết yếu sẽ bắt đầu tăng cao vào 30, 31/1/2021 (rơi vào ngày 18, 19 tháng Chạp âm lịch) và vào ngày 6, 7/2/2021 (25, 26 tháng Chạp âm lịch). Các nhà sản xuất, kinh doanh cần lưu ý trong việc chuẩn bị nguồn hàng.
Công tác quản lý
Bà Chu Thị Thu Hương- Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương) thông tin Liên quan đến công tác quản lý thị trường.
Lực lượng quản lý thị trường sẽ tập trung kiểm tra, kiểm soát đối với những mặt hàng thiết yếu. Có nhu cầu tiêu dùng lớn trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Bảo đảm ổn định thị trường để phục vụ nhu cầu Tết cho nhân dân.
Kiểm tra, kiểm soát về công tác an toàn thực phẩm, nhóm mặt hàng nông lâm, thủy sản. Tập trung kiểm tra: chợ đầu mối, siêu thị; kho chứa hàng đông lạnh, các đơn vị nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm đông lạnh; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đường phố…
Ngoài ra, các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương cũng báo cáo công tác xúc tiến thương mại. Tổ chức hội chợ Xuân. Và đẩy mạnh công tác điều tiết hàng hóa tại các cửa khẩu. Nhất là các cửa khẩu biên giới phía Bắc. Tránh tình trạng ách tắc hàng hóa tại biên giới dịp cuối năm.
Nguồn: Bộ Công Thương