Ngân hàng “quốc dân” đều giảm dần thị phần cho vay

Hiện nay do tình hình Covid-19 ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế của nước ta. Các hoạt động kinh doanh phát triển của cá nhân, doanh nghiệp bị “đứng lại”. Đa phần các cá nhân hay doanh nghiệp cũng sẽ dựa vào một phần vay vốn từ các ngân hàng. Tuy nhiên mới đây Công ty chứng khoán Rồng Việt ( VDSC) đã thông báo việc top những ngân hàng quốc dân giảm thị phần cho vay. Cùng đón đọc nhé.

Thông tin thị phần cho vay thời gian qua

Như chúng ta đã biết năm 2020 là năm bị ảnh hưởng nặng nề của Covid-19. Theo số liệu thống kê top 4 ngân hàng có dư nợ cho vay cao nhất là ngân hàng gốc Nhà nước Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank. Tổng dư nợ của 4 ngân hàng cộng lại khoảng 4 triệu tỷ đồng. Mức này đã  tăng 6% so với đầu kỳ, theo thống kế chiếm 53% tổng dư nợ cho vay của ngành ngân hàng Việt Nam.

Công ty VDSC đã thông báo về danh sách các doanh sách niêm yết có sự thay đổi về thị phần cho vay. Trong đó top 3 ngân hàng quốc dân bao gồm Vietcombank, Vietinbank và BIDV đang chiếm gần mức 34% về thị phần tín dụng. Tuy nhiên hiện hại top 3 ngân hàng này đang có sự giảm dần về thị phần cho vay. Đặc biệt là ngân hàng ViettinBank.

Vietcombank cũng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và giảm thị phần cho vay thời gian tới

Theo số liệu trong hai năm gần đây, top 3 ngân hàng này đã giảm 2,74 thị phần cho vay. Bên cạnh đó có thêm nhóm 4 ngân hàng tư nhân có nguồn vốn lớn bao gồm Techcombank, VPBank, MB và ACB. Đặc biệt hơn nữa nhóm 4 nhà băng này đã tăng gần 1,6% thị phần tín dụng.

Ngành ngân hàng bị ảnh hưởng nặng bởi Covid-19

Mức giảm trong thị phần cho vay ở ViettinBank

Thị phần tín dụng của VietinBank đã giảm 1,96% trong hai năm tính đến cuối quý III/2020. Trong khi đó, thị phần của BIDV giảm 0,7%, thị phần của Vietcombank giảm không đáng kể.

Theo VDSC, việc thị phần của VietinBank bị thu hẹp nhanh chóng là kết quả của nền tảng vốn mỏng. Không có đợt tăng vốn đáng kể trong những năm qua, đi kèm với tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) thấp, tỷ trọng trích quỹ khen thưởng và phúc lợi cao và thường xuyên phải phân phối lợi nhuận giữ lại để hỗ trợ ngân sách nhà nước đã làm cạn kiệt bộ đệm vốn. Các quy định chặt chẽ về vốn nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu. Bên cạnh đó cũng gây áp lực lên VietinBank.

Ngân hàng VietinBank đã giảm 1,96% thị phần cho vay trong hai năm

 Tại ngân hàng VietinBank tỷ lệ sở hữu của nhà nước tại đã về mức tối thiểu 65%. Chính phủ đã đồng ý giảm tỷ lệ sở hữu tối thiểu của nhà nước tại các ngân hàng quốc doanh từ 65% xuống 51% vào năm 2025. Tuy nhiênvẫn chưa có bất kỳ quyết định nào được ban hành để hướng dẫn thực hiện thoái vốn.

Kế hoạch sắp tới

Do đó, Nghị định 121 mới được ban hành rất quan trọng đối với các nhà băng quốc doanh, mở ra cơ hội cho các ngân hàng quốc doanh phát hành riêng lẻ, giúp cải thiện nguồn vốn và triển vọng tăng trưởng trong trung và dài hạn. Riêng với VietinBank, theo VDSC, nhà băng này cần sớm phát hành riêng lẻ như giải pháp căn cơ nhất để tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng cho năm 2021 và xa hơn.

Xem thêm: Cập nhật tin tức ngân hàng tại đây

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

I'm not a robot *