Nông dân ‘đứng ngồi’ trông chờ vụ hoa Tết Nguyên đán

Tết Nguyên đán đã cận kề bên cạnh chúng ta, là thời gian được mong đợi nhất của mọi người. Đặc biệt đối với các nông dân trồng hoa cho vụ mùa tết Nguyên đán này. Tuy nhiên năm nay, Đà Nẵng vì dịch bệnh, vì bão lũ mà bị ảnh hưởng rất nhiều. Gần đây tranh thủ thời tiết tạnh ráo bà con nơi đây lại ra chăm bón, tưới nước cho các cây này. Có thể thấy  Nông dân ‘đứng ngồi’ trông chờ vụ hoa Tết Nguyên đáng.

Thời gian vừa qua mưa lũ đã thấm dần lên nơi đây, tranh thủ những ngày thời tiết đẹp hơn bà còn Đà Nẵng lại tất bật chăm sóc vụ chăm sóc hoa phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Một số khu vực trồng hoa nhiều tại Đà Nẵng như vùng Vân Dương (xã Hòa Liên), Dương Sơn (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang), phường Hòa Phát (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng),…

Hoa tết bị ảnh hưởng bởi thời tiết

Người dân nơi đây cho biết năm nay thời tiết thất thường quá, ảnh hưởng đến việc chăm sóc và sinh trưởng của cây hoa vụ Tết. Đến nay thời thiết đã tạnh khô nên họ quay lại với vụ mùa trồng hoa cho kịp Tết này.  Nông dân áp dụng nhiều biện pháp vào việc chăm sóc cho hoa được sinh trưởng và phát triển tốt. Đặc biệt đảm bảo hoa sẽ nở vào đúng dịp Tết nguyên đán này.

Theo quan sát tại các vùng hoa Vân Dương, Dương Sơn, nhiều loại hoa như: cúc đại đóa, cúc pha lê, vạn thọ, các loại hoa treo,… đang sinh trưởng tốt, bảo đảm nở đúng thời điểm để nông dân cung cấp cho thị trường.

Nhiều người trồng hoa tại vùng hoa hoa Dương Sơn (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) cho hay, so với năm ngoái, lượng hoa năm nay bị ảnh hưởng của mưa bão ít hơn.

Vụ mùa hoa tết bị ảnh hưởng bởi mưa bão

Chia sẻ của một số vùng trồng hoa dịp Tết

Tại vùng hoa Vân Dương (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), những ngày này, các xã viên của Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ hoa cây cảnh Vân Dương luôn túc trực ngoài vườn để chăm sóc hoa các loại.

Sau ngày 20/7 Âm lịch, nhiều người đã xuống giống các loại hoa chủ lực cho Tết Nguyên đán. Người nông dân tại đây đã hoàn tất việc gieo trồng và bước vào giai đoạn chăm sóc hoa.

Ông Phan Thanh Hà, chủ hộ trồng hoa Vân Dương cho hay, nhờ sự chăm sóc cẩn thận nên một số loại hoa của gia đình ông đã phát triển tốt. Dự kiến khoảng ngày 20 tháng Chạp gia đình sẽ cung cấp hoa cho thương lái. Ngoài ra sau đó sẽ đưa xuộng chợ để tiêu thụ lượng hoa này.

Người Nông dân quay lại chăm sóc hoa khi thời tiết tốt hơn

Gieo trồng hơn 4.000 chậu hoa cúc các loại, ông Đỗ Bá Huy (phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ) cho hay, để hoa được mùa, nở đúng dịp mình muốn, không chỉ nhờ vào kỹ thuật mà còn phải phụ thuộc vào yếu tố thời tiết.

Theo ông Lý Phước Dạng, tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất hoa Dương Sơn (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, lượng hoa cúc chậu tại địa bàn bị giảm so với mọi năm. Hiện, toàn vùng có khoảng 15.000 chậu hoa cúc các loại. Các giống hoa chủ lực tại đây là cúc đại đóa, cúc pha lê, hoa treo, hoa lan mokara…

Bên cạnh đó, một số hộ dân cũng trồng thêm hoa cúc để phục vụ cho nhu cầu mua hoa cúng vào dịp Tết của người dân, qua đó tăng thêm thu nhập cuối năm.

Tâm sự của nông dân trồng hoa dịp Tết

“Người trồng hoa năm nào cũng vậy, chỉ trông chờ thu hoạch lớn vào dịp Tết đến, xuân về. Nếu thời tiết ủng hộ thì người trồng mới được mùa, thắng lớn. Thời tiết không thuận, người trồng hoa sẽ thua lỗ, trắng tay. Thời gian tới, nếu thời tiết lạnh cây sẽ khó ra hoa hoặc ra hoa chậm. Lúc này người trồng phải tăng cường bón thúc. Còn nếu trời ấm, nhiệt độ cao, hoa ra nhanh thì rất khó”, ông Huy chia sẻ.

Các giống hoa chủ lực cho Tết trên địa bàn vẫn là hoa cúc đại đóa, cúc pha lê,…

“Dựa vào thế mạnh và kinh nghiệm của mình, bà con trong vùng chủ yếu tập trung trồng các loại hoa truyền thống, thị trường ưa chuộng vào dịp Tết như hoa cúc, vạn thọ… để việc tiêu thụ được dễ dàng hơn.

Hiện bà con toàn vùng đang bước vào giai đoạn quan trọng là chăm sóc hoa. Chúng tôi cũng thường xuyên nhắc nhở mọi người theo dõi thời tiết để có cách xử lý kịp thời. Bảo đảm hoa nở đúng vào dịp Tết”, ông Lý Phước Dạng chia sẻ.

Sau bão lũ, người nông dân Đà Nẵng đặt nhiều kỳ vọng vào vụ hoa Tết năm nay.

Đà Nẵng chủ động nắm bắt nhu cầu thị trường, đúng quy trình kỹ thuật và tích cực chăm sóc. Qua đó các hộ trồng hoa đang đặt nhiều kỳ vọng vào vụ hoa chính trong năm nay. Cung cấp cho thị trường các chủng loại hoa tươi phong phú để làm đẹp trong những ngày Tết. Ngoài ra người dân Đà Nẵng sẽ có nguồn thu nhập ổn định để nâng cao đời sống gia đình.

Xem thêm: Cập nhật tin tức nông nghiệp tại đây

Nguồn: tintucnongnghiep.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

I'm not a robot *